Hóa [Lớp 11] Bài tập KT 1 tiết

Trương Thanh Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2017
123
246
84
23
Quảng Nam
Trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 20.8 gam hỗn hợp X gồm Cu,Fe vào m gam dung dịch HNO3 14% vừa đủ, thu được 6.72 lít khí NO duy nhất (ĐKTC).
A) Tính phần trăm theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X
B) Tính khối lượng m gam dung dịch HNO3 đã phản ứng
C) Tính thể tích NH3 cần dùng (ĐKTC) để điều chế lượng khí NO trên, biết quá trình điều chế hao hụt 16%
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
Hòa tan hoàn toàn 20.8 gam hỗn hợp X gồm Cu,Fe vào m gam dung dịch HNO3 14% vừa đủ, thu được 6.72 lít khí NO duy nhất (ĐKTC).
A) Tính phần trăm theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X
B) Tính khối lượng m gam dung dịch HNO3 đã phản ứng
C) Tính thể tích NH3 cần dùng (ĐKTC) để điều chế lượng khí NO trên, biết quá trình điều chế hao hụt 16%
G:Gọi x,y là số mol Cu,Fe
theo gt:m(hh)=24x+56y=20,8(g)(1)
Cu-2e->Cu2+
x.....2x...........
Fe--3e>Fe3+
y.....3y...........
N(+5)+3e->N(+2)
0,3.....0,9.................
n(NO=6,72:22,4=0,3(mol)
Theo sơ đồ:n(e cho)=n(e nhận)
=>2x+3y=0,9(2)
Giải (1);(2)=>x=;y=
b)tính n(HNO3)=>m(dd HNO3)
 

Trương Thanh Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2017
123
246
84
23
Quảng Nam
Trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ
G:Gọi x,y là số mol Cu,Fe
theo gt:m(hh)=24x+56y=20,8(g)(1)
Cu-2e->Cu2+
x.....2x...........
Fe--3e>Fe3+
y.....3y...........
N(+5)+3e->N(+2)
0,3.....0,9.................
n(NO=6,72:22,4=0,3(mol)
Theo sơ đồ:n(e cho)=n(e nhận)
=>2x+3y=0,9(2)
Giải (1);(2)=>x=;y=
b)tính n(HNO3)=>m(dd HNO3)

Câu a) thì mình biết giải rồi quan trọng câu b và câu c (cảm ơn bạn) Thật ra câu b mình cũng biết giải nhưng cô mình lại chấm sai nên đăng lên xem kết quả các bạn giải thế nào
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Hòa tan hoàn toàn 20.8 gam hỗn hợp X gồm Cu,Fe vào m gam dung dịch HNO3 14% vừa đủ, thu được 6.72 lít khí NO duy nhất (ĐKTC).
A) Tính phần trăm theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X
B) Tính khối lượng m gam dung dịch HNO3 đã phản ứng
C) Tính thể tích NH3 cần dùng (ĐKTC) để điều chế lượng khí NO trên, biết quá trình điều chế hao hụt 16%
a.
nCu =0.15, nFe= 0.2 mol
%mCu =46.15%, %mFe= 53.85 %
b. nHNO3= 1.2 mol => mdd = 540 gam
c. NH3 ----> NO
1 mol ------> 1 mol
x<-----------0.3 mol
theo lí thuyết NO phải thu được : 5/14 mol => nNH3= 5/14 mol => V= 8 lit
 
Top Bottom