[lớp 11] bài tập khó

M

miumiu34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho 1,35g hỗn hợp A gồm Cu,Mg,Al tác dụng với HNO3 dư thu được 1,12l NO,NO2 có khối lượng mol trung bình là 42,8. biết thể tích khí đo ở dktc.tổng khối lượng muối nitrat sinh ra là?
2, cho a(g) hỗn hợp A gồm FeO,CuO,Fe3O4 có số mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn vs lượng vừa đủ là 25oml dung dịch HNO3 khi đun nóng nhẹ thu được dung dịch B và 3,316l hỗn hợp khí C(dktc) gồm NO2,NO có tỉ khối hơi so với H2=20,143.tìm a và nồng độ HNO3
 
P

ptmp2712

1,cho 1,35g hỗn hợp A gồm Cu,Mg,Al tác dụng với HNO3 dư thu được 1,12l NO,NO2 có khối lượng mol trung bình là 42,8. biết thể tích khí đo ở dktc.tổng khối lượng muối nitrat sinh ra là?

n(khí )=1,12/22,4=0,05(mol)
vì kl mol tb của hai khí =42,8 nên
*30(NO).........................46-42,8=3,2.....1
*.....................42,8.............................=
*46(NO2)......................42,8-30=12,8....4
=>n(NO):n(NO2)=1:4
=>n(NO)=0,01(mol): n(NO2)=0,04(mol)

Coi hh A chỉ có M(vì là HNO3đn mới tạo ra các khí NO và NO2)
Ta có M + 2nHNO3 ---> M(NO3)n + nNO2 + nH2O
.....................0,08................................0,04

***3M + 4nHNO3 ---> 3M(NO3)n + nNO + 2nH2O
.................0,04................................0,01

=>m(muối nitrat)=m(KL)+m(NO3-)=1,35+(0,08+0,04)*62=8,79
 
D

ducdao_pvt

1,cho 1,35g hỗn hợp A gồm Cu,Mg,Al tác dụng với HNO3 dư thu được 1,12l NO, NO2 có khối lượng mol trung bình là 42,8. biết thể tích khí đo ở dktc.tổng khối lượng muối nitrat sinh ra là?

$m_{muối}=m_{KL}+m_{NO_3^-}=1,35+m_{NO_3^-}$

$NO: a; NO_2: b$

Ta có hệ:

$a+b=0,05$

$30a+46b=42,8.0,05$

\Rightarrow $a=0,01; b=0,04$

$n_{NO_3^-}=n_{e-nhận}=0,01.3+0,04.1=0,07$

\Rightarrow $m_{muối}=1,35+0,07.62=5,69$
 
W

whitetigerbaekho

Xem Fe3O4 là hỗn hợp của FeO + Fe2O3 => hh ban đầu gồm: FeO, CuO, Fe2O3

Gọi x là số mol mỗi chất trong hh ban đầu => nFeO = 2x

Khi hh tác dụng với dd HNO3, chỉ có Fe2+ trong FeO nhường e cho N+5 trong HNO3 nên ta ko cần quan tâm đến CuO và Fe2O3

Gọi z, t là số mol của NO2 và NO. Ta có hpt:

z + t = 0,14
46z + 30t = 5,64

=> z = 0,09, t = 0,05

Fe2+ -------> Fe3+ + 1e

0,24...............................0,24


2HNO3 + 1e -------> NO3- + NO2 + H2O

0,18.......0.09........................…

4HNO3 + 3e -------> 3NO3- + NO + 2H2O

0,2..........0,15......................…

Ta có: 2x = 0,24 => x = 0,12

=> mhh = 0,12*(72+80+232) = 46,08g

nHNO3 = nN trong muối NO3- + n N trong khí = 0.12*3 + 0.12*2 + 0.12*3*3 + 0.09 + 0.05 = 1.82

=> [HNO3] = 1,82/0,25 = 7.28M
 
Top Bottom