[lớp 11] bài tập khó

H

heocon436

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,hoà tan hoàn toàn 12 gam hỗn hợp Fe,Cu(tỉ lệ mol 1:1) bằng axit HNO3 thu được Vlit(dktc) hỗn hợp khí X ( gồm NO.NO2) và dung dịch Y ( chỉ chứa 2 muối và axit dư).tỉ khối của X đối với H2 là 19.tìm V?
2,nung m g bột sătt ro,56l (dktc) NO là sp khửng oxi,thu được 3g hỗn hợp chất rắn X.hoà tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 dư,thoát ra 0 duy nhất.tìm m
 
Last edited by a moderator:
K

khanh1761997

1,hoà tan hoàn toàn 12 gam hỗn hợp Fe,Cu(tỉ lệ mol 1:1) bằng axit HNO3 thu được Vlit(dktc) hỗn hợp khí X ( gồm NO.NO2) và dung dịch Y ( chỉ chứa 2 muối và axit dư).tỉ khối của X đối với H2 là 19.tìm V?
2,nung m g bột săt trong oxi,thu được 3g hỗn hợp chất rắn X.hoà tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 dư,thoát ra 0,56l (dktc) NO là sp khử duy nhất.tìm m
Bài 1
có 56x + 64y =12 => x=0,1mol
$Fe => Fe^{+3} + 3e$
0,1---------------------0,3
$Cu => Cu^{+2} + 2e$
0,1---------------------0,2
có:
$NO \ \ 30 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 8$
$\ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 38$
$\ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow$
$NO_2 \ \ 46 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 8$
=> $\frac{V_NO}{NO_2}=1$
gọi $nNO=NO_2=x$
$N^{+5} => N^{+3} + 3e$
------------------x----------3x
$N^{+5} => N^{+} + e$
------------------x----------x
có x+3x=0,2+0,3 => x=0,125 => V = 0,125*2*22,4=5,6
Bài 2
2,nung m g bột sătt ro,56l (dktc) NO là sp khửng oxi,thu được 3g hỗn hợp chất rắn X.hoà tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 dư,thoát ra 0 duy nhất.tìm m
Bạn đang viết cái gì đây:confused:
 
N

ngocbangngoc

bài 1 nè

[TEX]n Fe = n Cu = 0.1 mol[/TEX]
[TEX]n NO =a[/TEX]
[TEX] n NO2 =b[/TEX]
ta có :
n e trao đổi [TEX]= 3a+b=3.0,1+.0,1=0,4[/TEX]
tỉ khối của X so với[TEX] H2 = 19 \Rightarrow \frac{30a + 46b}{a+b}=38[/TEX]
giả hệ pt trên ta được :
[TEX]\left{\begin{a=0,125}\\{b=0,125}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow V=(0,125+0,125).22,4=5,6l [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Tỉ khối của 2 khí:
(46x+30y)/(x+y)=19.2=38=>x=y
Ta tính được số mol Fe, Cu lần lượt là:0.1mol;0.1mol
Fe=> Fe3+ +3e
0.1----0.1-----0.3 mol
Cu=>Cu2+ +2e
0.1----0.1----- 0.2 mol
N5+ +3e =>N2+
x ------3x -----x
N5+ +e =>N4+
y-------y------y
=> 3x +y=0.5( Bảo toàn e)
x=y
=> x=y=0.125mol
=> V
 
Last edited by a moderator:
H

heocon436

Bài 1
có 56x + 64y =12 => x=0,1mol
$Fe => Fe^{+3} + 3e$
0,1---------------------0,3
$Cu => Cu^{+2} + 2e$
0,1---------------------0,2
có:
$NO \ \ 30 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 8$
$\ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 38$
$\ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow$
$NO_2 \ \ 46 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 8$
=> $\frac{V_NO}{NO_2}=1$
gọi $nNO=NO_2=x$
$N^{+5} => N^{+3} + 3e$
------------------x----------3x
$N^{+5} => N^{+} + e$
------------------x----------x
có x+3x=0,2+0,3 => x=0,125 => V = 0,125*2*22,4=5,6
Bài 2

Bạn đang viết cái gì đây:confused:
cho mình hỏi tại sao chỗ sơ đồ đường chéo từ M lại có thể tính đk V vậy
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1

gọi a , b là số mol của Fe và Cu
theo giả thiết ta có
56a + 64b = 12
a = b
=> a = b = 0,1 mol gọi c, d lần lượt là số mol của NO và NO2
theo gt
(30c + 46d )/2 (c + d) = 19
<=> 8c - 8d = 0
<=> c = d (1)
áp dụng phương pháp cho nhận e + quá trình cho e
............ - 3e
Fe -------------------- Fe (+3)
0,1 ..--> 0,3
............ - 2e
Cu---------------------Cu(+2) 0,1 ..--> 0,2
+quá trình nhận e
............... + 1 e
N(+5)--------------------N(+4)
c ........--> c*1
................+ 3 e N(+5)--------------------N(+2)
d........--> 3d theo định luật bảo toàn e ta có
∑ e cho = ∑ e nhận
=> 0,2 + 0,3 = c + 3d
<=> c + 3d = 0,5 (2)
từ (1)(2) => c = d = 0,125 mol => tổng số mol hỗn hợp khí là 0,125 + 0,125 = 0,25
mol
=> V = 0,25*22,4 =5,6 lít
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
Quy hỗn hợp 3 rắn gồm Fe và O có số moi lần lượt a và b
Có hệ
56a + 16b = 3
3a = 2b + 0,075
a = 0,045 --> m = 2,52
 
Top Bottom