[[lớp 11]] bài tập khó

H

heocon436

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2ôml dung dich A gồm : HCl 1M và [TEX]HNO_3[/TEX] 2M tác dụng với 300ml dung dịch B chứa NaOH 0,8M và KOH aM thu được dung dịch C, để trung hoà 100ml dd C cần 60ml dd HCl 1M.
a, xác định nồng độ mol KOH
b,khi cô cạn dd B được bao nhiêu gam chất rắn khan
:D:D
 
H

hiepchau96

a/ số mol [TEX]H^{+} = 0,6 mol[/TEX]
số mol [TEX]OH^{-} = 0,24 + 0,3a mol[/TEX]

[TEX]H^{+} + OH^{-} \to H_2O[/TEX]

để trung hoà 100ml dd C cần 60ml dd HCl 1M.
=> [TEX]OH^{-}[/TEX] dư = 0,06 mol
100ml dd C có 0,06 mol OH- dư
500ml..........có 0,3 mol OH- dư

=> 0,24 + 0,3a = 0,6 + 0,3
=> a= ....

b/ đổi số mol NaOH và KOH ra xong ùi tính thôi == ( câu này cho không à ) ==!
 
H

hoangxuanbinh

H(+) + OH(-)-------->H2O
0,6----(0,24+0,3a)
trung hoà 100ml dd C =HCl=>dd C dư OH(-)
H(+) +OH(-)--------->H2O
0,06----0,06mol
trong 500ml dd C có nOH(-)dư=0.06*5=0.3mol
=>0,24+0,3a-0,6=0,3
=>a=2,2
m(B)=0,24*40+0,66*56=46,56g
 
Top Bottom