[[lớp 11]] bài tập khó về điện li

M

miumiu34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, viết phương trình phân tử và phương trình ion thu gọn:
A,[TEX]Na_2CO_3+Ca(NO_3)_2[/TEX]
b,[TEX]K_2CO_3+NaCl[/TEX]
c,[TEX]CuSO_4+Na_2S[/TEX]
d,[TEX]HPO_4^2-+ ? -> H_3PO_4 +?[/TEX]
e,[TEX]FeS+? -> FeCl_2 +?[/TEX]
2, viêt phương trình phân tử với dạng ion rút gọn sau:
a,[TEX]Ba^2+ + CO_3^2+ -> BaCO_3[/TEX]
b,[TEX]NH_4+OH -> NH_3+ H_2O[/TEX]
3, cho 0,23g kim loại Na vào nước được 100ml dung dịch. tính giá trị pH của dung dịch thu đc
 
Last edited by a moderator:
H

heocon436

bài 1
a, - Na2CO3 +Ca(NO3)2 -> 2NaNO3 + CaCO3
-[TEX]CO_3^2- +Ca^2+ -> CaCO3[/TEX]
b,K2CO3 + NaCl -> 2KCl +Na2CO3
không có pt ion
c,CuSO4 +Na2S -> CuS +Na2SO4
ko có pt ion
 
H

hongruby

gợi ý


bài 1
a) Na2CO3 + Ca(NO3)2 -->2NaNO3 + CaCO3
CO3(2-) + Ca(2+) --> CaCO3
.
B) K2CO3 + NaCl ---/-->
C) CuSO4 + Na2S --> CuS +Na2SO4
Cu2+ + S- ---> CuS
.
D) Chưa Biết
e) FeS + 2HCl --> FeCl2 +H2S
S(2-) + 2H+ -----> H2S (khí)
.
BÀI 2
BaCl2 + Na2CO3 ----> 2NaCl + BaCO3
NH4Cl + NaOH ---> NaCl + NH3 + H2O
 
S

sky_net115

Các bạn chú ý là với chất điện li yếu, chất kết tủa phải viết cả phân tử của chúng nhé!

1. $ Ca^{+2} + CO_3^{2-} => CaCO_3$
3. $ Cu^{+2} + S^{-2} => CuS
4. $ HPO_4^{-2} + 2H_2O => H_3PO_4 + 2OH^-
5. $ FeS + 2H^+ => Fe^{+2} + H_2S$

Câu 2:
$ Ba(NO_3)_2 + K_2CO_3 => BaCO_3 + 2KNO_3$
$ NH_4NO_3 + KOH => KNO_3 + NH_3 + H_2O$

Câu 3:
Na => NaOH với nNa = 0,23/23 = 0,01 mol
=>[OH] = 0,01/0,1 = 0,1M
=> pOH = 1 => pH = 13
 
Top Bottom