Hóa [Lớp 11] Ankin

Vũ Âu

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng chín 2017
4
4
6
23
Bình Thuận

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đcht 2 ankin A,B tạo 13.44l CO2 và 6.48g H2O
a) xđ ctpt, viết ctct A,B biết A>B 2 ng tử C
b) Cho A,B + đ AgNO3/ NH3 tạo 43.2g kết tủa tìm ctct đúng của A,B
a, nCO2 = 0,6 mol; nH2O = 0,36 mol
do đều là ankin => n(A,B) = nCO2 - nH2O = 0,24
[tex]\bar{C}=\frac{n_{CO_2}}{n_{A,B}}=2,5[/tex]
do ankin nhỏ nhất có CTPT là C2H2 => A là C2H2 và B là C4H6
(về việc viết CTCT thì bạn tham khảo SGK nha)
b) gọi x = nC2H2; y = nC4H6
ta có HPT sau:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x+4y=0,6\\ x+3y=0,36 \end{matrix}\right.[/tex]
=> x = 0,18; y = 0,06
C2H2 + 2AgNO3 --(NH3)--> C2Ag2 + 2HNO3
0,18-------------------------------->0,18
Ta có 0,18.240 = 43,2 => C4H6 ko tạo kết tủa với AgNO3 => liên kết ba không nằm đầu mạch
=> C2H2: HC≡CH
C4H6: H3C-C≡C-CH3
 
Top Bottom