Hóa [Lớp 11] Anđehit-xeton

thuhue66

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
36
5
41
24
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol ancol no A cần 15,68 lít O2 (đktc) biết tỉ khối hơi của A so với H2 bằng 52. Lấy 4,16 gam A cho tác dụng với CuO nung nóng dư sau phản ứng thấy khối lượng chất rắn giảm 0,64 gam và thu được chất hữu cơ B không có khả năng tráng bạc. Vậy A là
A. 2-metylbutan-1,4-điol
B. Pentan-2,3-điol
C. 2-metylbutan-2,3-điol
D. 3-metylbutan-1,3-điol
 

giangquynh9b@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng ba 2018
5
1
6
Hỗn hợp X gồm 2 anđehit hon kém nhau 1 ng tử C trong phân tử và có cùng số mol . Hỗn hợp này tác dụng với h2 theo tỉ lệ mol 1:1,5 và tác dụng với dung dịch Agno3/ Nh3 dư tạo ra bạc theo tỉ lệ mol1:4 . Tìm Hai anđehit trong hỗn hợp X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp X gồm 2 anđehit hon kém nhau 1 ng tử C trong phân tử và có cùng số mol . Hỗn hợp này tác dụng với h2 theo tỉ lệ mol 1:1,5 và tác dụng với dung dịch Agno3/ Nh3 dư tạo ra bạc theo tỉ lệ mol1:4 . Tìm Hai anđehit trong hỗn hợp X


Mol X : mol Ag = 1 : 4 => X có 2 trường hợp :

TH 1: X có cả 2 đều 2 chức R-(CHO)2
Khi cộng H2:
R-(CHO)2 + 2 H2 ---> R-(CH2-OH)2 => mol X : mol H2 = 1 : 2 => loại

TH 2: X có H-CHO 1 mol và R-(CHO)2 1 mol
Khi cộng H2
H-CHO + H2 ---> CH3-OH
1-------------1
R-(CHO)2 + 2 H2 ---> R-(CH2-OH)2
1--------------------2
Mol X : mol H2 = 2 : 3 = 1 : 1,5 ==> nhận

Vì hơn kém nhau 1 C => X gồm : H-CHO và HOC-CHO
 
Top Bottom