lớp 11 , ancol , giúp tớ vs , gấp lắm òi

D

dark_gialai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 2 rượu đơn chức X , Y trong phân tử mỗi rượu chứa ko quá 3 nguyên tử Cacbon , đung nóng hh X , Y vs H2SO4 ở 140 độ ta thu đk hh 3 ete có số mol = nhau . Lấy 1 trong 3 ete cho vào bình kín dung tích là V lít. Thêm vào bình hỗn hợp gồm 11g khí A gồm CO và O2 có M = 220 /7 . Đun nóng bình để ete hóa hơi đk hh khí B có M = 35.Bật tia lửa điện để đốt cháy hết hh khí trong bình sau đó đưa về nhệt độ 0 độ và P = 0,7 atm , lượng khí O2 dư = 1/6 lượng O2 ban đầu ............ a) tìm công thức phân tử 2 rượu ....................b) tính m mỗi rượu đã ete hóa ..............c) tính dung tích V bình

Mọi người giải nhanh dùm tớ
Cảm ơn mọi người trước
tớ cần lắm
 
7

74642123

Gọi x là số mol ete tạo bởi 2 rượu X và Y có công thức CnHmO
Gọi a, b là số mol của CO và O2 trong hỗn hợp A , có:

28a + 32b = 11(*1)
(28a + 32b)/(a + b) = 220/7 (*2)
Từ (*1) và (*2) => a = 0,05 mol , b= 0,3 mol
Hỗn hợp B gồm :
0,05 mol CO ; 0,3 mol O2 và x mol CnHmO
Có M trung bình của hh b = (28.0,05 + 32.0,3 + (12n + m +16 )x )/(0,05 +0,3 + x) = 35

<=>x = 1,25/(12n + m -19) (1)

Phản ứng cháy :
CO + 1/2 O2 --> CO2
0,05/0,025/0,05

CnHmO + ( n + m/4 - 1/2)O2 --> nCO2 + m/2H2O
x mol l ( n + m/4 - 1/2)x mol l nx mol l mx/2 mol

==> x( n + m/4 - 1/2) = 0,3 - (0,025 + 0,3/6) = 0,225

==> x =0,225/( n + m/4 - 1/2) (2)

Từ (1) và (2) suy ra: m= (1,45n - 3,65)/0,0875
Điều kiện : n <= 3
Cặp nghiệm phù hợp : n=3, m=8;
Vậy CT ete là C3H8O
Từ đó suy ra CTPT 2 rượu là CH3OH và C2H5OH

Còn phần 2 và 3 thỳ mọi người giải típ nhá
 
Top Bottom