Hóa Lớp.10

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8.3 g hỗn hợp A gồm kim loại đồng nhôm magie tác dụng vừa đủ với dd H2SO4 20% LOÃNG. Sau phản ung còn chất không tan B và thu được 5,6 lít khí đktc. Hòa tan hoàn toàn B trong H2SO4 đặc nóng dư thu 1,12 lít khí SO2 ở đkc
a tính % số mol mỗi kim loại trong hỗn hop A
b tinhs C% các chất có trong dd B biết H2SO4 phản ứng là vừa đủ
c dẫn toàn bộ khí SO2 ở trên vào dd Ca(OH)2 sau 1 thời gian thu được 3g kết tủa và dd D. Lọc bỏ kết tủa cho Ca(OH)2 đến dư vào dd D, tìm khối lượng kết tủa thu được
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Cho 8.3 g hỗn hợp A gồm kim loại đồng nhôm magie tác dụng vừa đủ với dd H2SO4 20% LOÃNG. Sau phản ung còn chất không tan B và thu được 5,6 lít khí đktc. Hòa tan hoàn toàn B trong H2SO4 đặc nóng dư thu 1,12 lít khí SO2 ở đkc
a tính % số mol mỗi kim loại trong hỗn hop A
b tinhs C% các chất có trong dd B biết H2SO4 phản ứng là vừa đủ
c dẫn toàn bộ khí SO2 ở trên vào dd Ca(OH)2 sau 1 thời gian thu được 3g kết tủa và dd D. Lọc bỏ kết tủa cho Ca(OH)2 đến dư vào dd D, tìm khối lượng kết tủa thu được
Chất không tan B là Cu do đồng đứng sau H
khi pư H2SO4 đặc
Cu + 2H2SO4 ----> CuSO4 + SO2 + H2O
=> mCu = 0,05x64 = 3,2g
2Al + 3H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3H2
Mg + H2SO4 -----> MgSO4 + H2
Đặt a là mol Al; b là mol Mg; ta có hệ phương trình
27a + 24b = 8,3 - 3,2 (g)
3/2 a + b = 0,25 mol
=> a = b = 0,1 mol
%Cu = (3,2/8,3)x100 = 38,55%
%Al = ((0,1x27)/8,3)x100 = 32,53%
%Mg = ((0,1x24)/8,3)x100 = 28,92%
b,Lượng H2SO4 20% đã dùng 0,15 + 0,1 = 0,25 mol => 24,5g => khối lượng dung dịch = 24,5/0,2 = 122,5g
c, tính nSO2 và nCa(oh)2 chia làm 2th
th1 : Ca(OH)2 dư tính theo m kết tủa
th2 : CO2 dư viết 2 pt đặt x,y mol giải hệ
 
Top Bottom