Hóa Lớp 10

Nhĩ Tích

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
104
23
36
23
Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là hỗn hợp gồm Fe và một kim loại hoá trị 2 không đổi đứng trước H. Chia 24,2g hỗn hợp A thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1: Cho tác dụng hoàn toàn với Cl2 thì cần 5,6l Clo
Phần 2: Cho tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl 25% thì thoát ra 4,48 l khí đkc
a, xác định tên kim loại
b, tính nồng độ phần trăm dung dịch X biết rằng HCl dùng dư 20% so với lượng cần thiết
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
mhh mỗi phần= 12.1gam
P1:
Fe: a mol
M: b mol
56a + Mb = 12.1gam
BTe: 3a + 2b= 0.5 mol (1)
P2:
nH2= a+ b= 0.2 (2)
(1) và (2) => a, b => M
b. nHCl cần dùng là : 2a + 2b mol => lượng cần thiết = (2a +2b) + (2a+2b)*20% mol => mct => mdd (theo mk là tính mdd chứ nồng độ % cho rồi còn gì?)
 
  • Like
Reactions: Nhĩ Tích

Nhĩ Tích

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
104
23
36
23
Quảng Trị
À mình viết thiếu đề, phần 2 tác dụng với HCl tạo ra khí H2 và dung dịch X
 

Nhĩ Tích

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
104
23
36
23
Quảng Trị
a=b= 0.1
M= 65 (Zn)
nHCl = 0.4 mol ( lượng pư) => lượng cần dùng = 0.4 + 0.4*20%= 0.48 mol => mdd HCl = 70.08 gam
mdd sau pư= 12.1 + 70.08- 0.4 = 81.78 gam
tới đó khác mk chỗ nào? tới đây mà giống thì xem lại chỗ tính C% nữa là thôi
Bỏ qua thông tin dung dịch HCl 25% hả bạn?
 

Nhĩ Tích

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
104
23
36
23
Quảng Trị
Bạn ơi, bạn có thời gian không? Mình còn vài bài không biết cách giải, bạn giúp mình nhé?
 

Nhĩ Tích

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
104
23
36
23
Quảng Trị
1. A là hỗn hợp gồm Fe và Mg. Nếu lấy m gam hỗn hợp A tác dụng với clo thì cần 8,96 lít khí clo đkc. Nếu lấy 2m gam hỗn hợp A tác dụng với HCl dư thì thu được 13,44 lít khí H2 đkc. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất ban đầu.
2. Cho 20,4 gam hỗn hợp A gồm Al, Zn và Fe tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 10,08 lít khí đkc. Mặt khác, 0,2 mol A tác dụng vừa đủ với 6,16 lít khí clo đkc. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A
3. Hỗn hợp chất rắn X chứa NaBr và NaI. Cho X vào nước brom dư, Sau phản ứng, cô cạn dung dịch thu được chất rắn Y có khối lượng của muối thu được giảm so với khối lượng của X là m gam. Cho Y tác dụng với nước clo dư. Sau phản ứng làm bay hơi dung dịch và sấy khô thu được chất rắn khan Z. Khối lượng của Znhỏ hơn so với Y là m gam. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong X
4. Hỗn hợp X gồm 3 muối: NaF, NaCl, NaBr nặng 4,82g. Hoà tan hoàn toàn X vào nước thu được dung dịch A. Sục khí clo tới dư vào dung dịch A, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 3,93g muối khan. Lấy 1/2 lượng muối khan cho vào nước rồi tác dụng với AgNO3 dư thu được 4,305 g kết tủa
a, Viết ptpu xảy ra
b, Tính khối lượng mỗi chất trong X

Cảm ơn bạn
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
đây là đề lớp mấy mà mình thấy nhóm halogen vậy bạn.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1. A là hỗn hợp gồm Fe và Mg. Nếu lấy m gam hỗn hợp A tác dụng với clo thì cần 8,96 lít khí clo đkc. Nếu lấy 2m gam hỗn hợp A tác dụng với HCl dư thì thu được 13,44 lít khí H2 đkc. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất ban đầu

Gọi a, b là mol Mg. Fe trong m g hh
Mol Cl2 = a + 1,5b = 0,4
Mol H2 = 2(a + b) = 0,6 => a = 0,1 và b = 0,2
=> mMg = 2,4 và mFe = 11,2 => % m

2. Cho 20,4 gam hỗn hợp A gồm Al, Zn và Fe tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 10,08 lít khí đkc. Mặt khác, 0,2 mol A tác dụng vừa đủ với 6,16 lít khí clo đkc. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A

Gọi a, b, c là mol Al, Zn, Fe
27a + 65b + 56c = 20,4
Mol H2 = 1,5a + b + c = 0,45
Mol hh = k(a+b+c) = 0,2. (1)
Mol Cl2 = k(1,5a + b + 1,5c) = 0,275 (2)
Lập tỉ lệ (1)(2)=> giải hệ => a, b, c

3. Hỗn hợp chất rắn X chứa NaBr và NaI. Cho X vào nước brom dư, Sau phản ứng, cô cạn dung dịch thu được chất rắn Y có khối lượng của muối thu được giảm so với khối lượng của X là m gam. Cho Y tác dụng với nước clo dư. Sau phản ứng làm bay hơi dung dịch và sấy khô thu được chất rắn khan Z. Khối lượng của Znhỏ hơn so với Y là m gam. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong X

X gồm a mol NaBr và b mol NaI
Y gồm NaBr a + b mol
=> mX - mY = m = 103a + 150b - 103(a+b) = 47b
Tương tự Z là NaCl a+b mol
mY - mZ = m = 44,5(a+b)
=> 44,5(a+b) = 47b => b = 17,8a
Chọn X : NaI 17,8 mol + NaBr 1 mol => %m
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nhĩ Tích
Top Bottom