Hóa [Lớp 10]

elisabeth.2507

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
536
582
156
22
Nghệ An
THPT DC2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Cho 29,6 gam hỗn hợp gồm Cu và Fe tác dụng với oxi không khí, sau phản ứng thu được 39,2 gam hỗn hợp A gồm ( CuO, FeO, Fe2O3 và Fe3O4). Hòa tan hoàn toàn A trong dung dịch HCl dư.
--Tính số mol H2SO4 đã tham gia phản ứng
-- Tính khối lượng muối clorua thu được.
b) Khử hoàn toàn 2,552 gam một oxit kim loại cần 985,6 ml H2(đktc), lấy toàn bộ lượng kim loại thoát ra cho vào dung dịch HCl dư thu được 739,2 ml H2(đktc).
---Xác định công thức của oxit kim loại đã dùng?
 

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
22
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
Bài 1:
Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
mO2=m oxit-m KL -->m O2=9,6g -->n O=0,6 mol
Theo bảo toàn nguyên tố O và H -->n O=nH2O=nH2SO4=0,6 mol
m muối=m KL+mSO2−4=29,6+0,6.96=87,2g
Bài 2:
Theo bảo toàn khối lượng --> m kim loại=1,848g
Theo pthh, ta có: nM =2/a . n H2 (a là hóa trị)
-->M=28a --> M là Fe
Đặt công thức oxit là FexOy
-->x:y=3:4
-->CT oxit là Fe3O4
 
  • Like
Reactions: elisabeth.2507
Top Bottom