Hóa [Lớp 10] Xác định chất tham gia

Matepro

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng một 2018
10
2
6
22
Nghệ An
THPT Thái Hòa

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
giúp mình với ạ
Hoà tan hoàn toàn hh 9.75g Zn và 2.7g Al vào 200ml d d chứa HNO3 2.5M và H2SO4 0.75M chỉ thu được NO và d d muối.Cô cạn, tính khlượng muối khan
lần sau bn đăng bài trong chủ đề ms để các bn khác biết và giúp đỡ nhé! :D
Giải:
theo bảo toàn e
nNO=x
0,15*2 +0,1*3 =3x
=>x=0,2
nHNO3=0,5
=> n(NO3)- = 0,5-0,2 =0,3
n(SO4)2- = 0,15
=> m gốc muối
=> m muối = m( kim loại ) + m gốc muối
Mk nghĩ vậy :D
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen

Matepro

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng một 2018
10
2
6
22
Nghệ An
THPT Thái Hòa
lần sau bn đăng bài trong chủ đề ms để các bn khác biết và giúp đỡ nhé! :D
Giải:
theo bảo toàn e
nNO=x
0,15*2 +0,1*3 =3x
=>x=0,2
nHNO3=0,5
=> n(NO3)- = 0,5-0,2 =0,3
n(SO4)2- = 0,15
=> m gốc muối
=> m muối = m( kim loại ) + m gốc muối
Mk nghĩ vậy :D
cách giải của bạn giống một ng đăng topic năm 2008 :V mình k hiểu nên ms nhờ sự giúp đỡ của những ng khác :V
 

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
Ok bn :)
[tex]Al^{0} ---> Al^{+3} +3 e[/tex]
[tex]Zn^{0} ---> Zn^{+2} +2 e[/tex]
[tex]N^{+5} ---> N^{+2} +3e[/tex] :D
 

Matepro

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng một 2018
10
2
6
22
Nghệ An
THPT Thái Hòa
cảm ơn bạn
nHNO3=0,5
=> n(NO3)- = 0,5-0,2 =0,3
cho mình hỏi tại sao lại trừ đi số mol của No đc k ạ
 

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
cảm ơn bạn
nHNO3=0,5
=> n(NO3)- = 0,5-0,2 =0,3
cho mình hỏi tại sao lại trừ đi số mol của No đc k ạ
Vì nHNO3 = 0,5 mol, nhưng k phải hoàn toàn chỗ gốc axit này tạo muối mà 1 phần phải chuyển hóa thành khí, vậy nên phải lấy tổng số mol gốc muối - số mol tạo khí, bn cứ hiểu nôm na kiểu pp bảo toàn í :D
 
  • Like
Reactions: Matepro
Top Bottom