[ Lớp 10 ] Tính nguyên tử khối X

C

chontengi

Cho một dung dịch chứa 37,5g muối NaX tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 thu được 58,75g kết tủa. Tính nguyên tử khối X.


................NaX + AgNO3 --> NaNO3 + AgX
1 mol .......23 + X...........................108 + X .... tăng 85 g
a mol...........37,5..............................58,75......tăng 21,25 g

--> a = 0,25 mol

--> X = 37,5/0,25 - 23 = 127

--> Iot
 
B

binbon249

- Viết ptpu:
NaX + AgNO3 --> NaNO3 + AgX
23+X........................................108+X
37,5 ...................................... 58,75
Theo trên ta suy ra được phương trình
1351,25+58,75X=4050+37,5X
giải phương trình trên tìm được X=127 ---> nguyên tố đó là Iốt (I)
Có gì thắc mắc thì gửi tin nhắn khách qua cho mình nhé :)

~~> Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tìm CTHH ở TL sau:
 

Attachments

  • DE TAI TIM CONG THUC HOA HOC Copy.pdf
    556.2 KB · Đọc: 0
Top Bottom