Hóa [Lớp 10] Tính % khối lượng các chất trong hỗn hợp

camtu06052002

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tám 2017
33
7
21
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này nhé
Mình cảm ơn!

Hỗn hợp A gồm KBr và KI đem hòa tan hoàn tan hoàn toàn trong nước thành dung dịch. Cho dung dịch này phản ứng với lượng dư Br2 rồi làm bay hơi dung dịch thu được sau phản ứng đến khô thì thu được chất rắn A1 có khối lượng nhỏ hơn khối lượng hỗn hợp A ban đầu là m1 (g). Hòa tan chất rắn A1 vào nước thu được rồi cho một luồng khí Cl2 dư đi qua. Sau phản ứng lại cô cạn dung dịch đến khô thu được chất rắn A2 có khối lượng nhỏ hơn chất rắn A1 là m2 (g). Với m2 = 2 m1
Hãy tính thành phần % theo khối lượng của KBr và KI trong hỗn hợp đầu.​
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
22
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
Mọi người giúp mình bài này nhé
Mình cảm ơn!

Hỗn hợp A gồm KBr và KI đem hòa tan hoàn tan hoàn toàn trong nước thành dung dịch. Cho dung dịch này phản ứng với lượng dư Br2 rồi làm bay hơi dung dịch thu được sau phản ứng đến khô thì thu được chất rắn A1 có khối lượng nhỏ hơn khối lượng hỗn hợp A ban đầu là m1 (g). Hòa tan chất rắn A1 vào nước thu được rồi cho một luồng khí Cl2 dư đi qua. Sau phản ứng lại cô cạn dung dịch đến khô thu được chất rắn A2 có khối lượng nhỏ hơn chất rắn A1 là m2 (g). Với m2 = 2 m1
Hãy tính thành phần % theo khối lượng của KBr và KI trong hỗn hợp đầu.



Bài này khá đơn giản, mình xin làm luôn:
đặt nK+ = 1 mol. Gọi x là số mol I- ban đầu, y là số mol Br- ban đầu => x+y=1 mol
dung dịch của hh A + Br2 => PTHH: 2KI + Br2(dư) ---> 2KBr + I2
=> chất rắn A1 là KBr => nKBr = 1.
<=> m1= mKI + mKBr(ban đầu) - 119 = 39.1 + 127.x + 80.y -119 = 127x + 80y - 80
Ta lại có:
2KBr + Cl2(dư) ---> 2KCl + Br2
1--------------------------1
<=> chất rắn A2 là KCl.
<=> m2 = mKBr - mKCl = 44,5
<=> m1 = 22,25
Ta có hệ:[tex]\left\{\begin{matrix} 127x+80y=102.25 & & \\ x+y=1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=>[tex]\left\{\begin{matrix} x=\frac{89}{188} & & \\ y=\frac{99}{188} & & \end{matrix}\right.[/tex]
=>%KI = 55,64%
=>%KBr=44,36%
Mọi người xem có sai sót tính toán hay nhập sai kết quả thì cmt sửa giúp em nhé
 
Top Bottom