Toán Lớp 10. Tìm toạ độ

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho A(1;1), B(2;3), C(-1;6), D(-4;-4). E là giao điểm của AC và BD, tìm toạ độ của E.
Đồ thị hàm số đi qua A, C, E là hàm số bậc nhất (vì là đường thẳng) $ (d1):y = ax + b $ thỏa mãn hệ phương trình:
$
\left\{\begin{matrix}
a + b = 1\\
b - a = 6
\end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a = \frac{-5}{2}\\
b = \frac{7}{2}
\end{matrix}\right. \\ \Rightarrow (d1): y = \frac{-5}{2}x + \frac{7}{2} $
Đồ thị hàm số đi qua B, D, E là hàm số bậc nhất (vì là đường thẳng) $ (d2):y = a'x + b' $ thỏa mãn hệ phương trình:
$
\left\{\begin{matrix}
2a'+ b' = 3\\
-4a' + b' = -4
\end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a = \frac{7}{6}\\
b = \frac{2}{3}
\end{matrix}\right. \\ \Rightarrow (d2): y = \frac{7}{6}x + \frac{2}{3} $
$
\Rightarrow \left\{\begin{matrix}
\frac{-5}{2}x_{E} + \frac{7}{2} = y_{E}\\
\frac{7}{6}x_{E} + \frac{2}{3} = y_{E}
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x_{E} = \frac{17}{22}\\
y_{E} = \frac{69}{44}
\end{matrix}\right. $
Vậy $ E\left ( \frac{17}{22};\frac{69}{44} \right ) $
 
  • Like
Reactions: Nhĩ Tích

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho A(1;1), B(2;3), C(-1;6), D(-4;-4). E là giao điểm của AC và BD, tìm toạ độ của E.
Cách khác. Gọi $E(x;y)$
$\vec{AE} = (x-1;y-1) ; \vec{AC} = (-2;5)$. $A, E, C$ thẳng hàng $\iff 5(x-1) = -2(y-1) \iff 5x+2y = 7$
$\vec{BE} = (x-2;y-3) ; \vec{BD} = (-6;-7)$. $B, E, D$ thẳng hàng $\iff -7(x-2) = -6(y-3) \iff 7x - 6y = -4$
Suy ra $x = \dfrac{17}{22}$ và $y = \dfrac{69}{44}$. Vậy $E(\dfrac{17}{22} ; \dfrac{69}{44})$
 
Top Bottom