Hóa [lớp 10] tìm kim loại M

cơn mưa mùa hạ

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2017
62
32
26
23
Hà Nội
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
cho 16,2 gam kim loại M tác dụng với O2,thu được 25,8 gam chất rắn X. Hòa tan hoàn toàn X bằng dung dịch H2so4 đặc,nóng,thu được 6,72 lít SO2(đktc).Kim loại M là
[tex]S^{+6}+2e\rightarrow S^{+4}[/tex]
...................0,6..............0,3
[tex]M^{0}\rightarrow M^{+x}+xe[/tex]
.......[tex]\frac{16,2}{M}[/tex]........................[tex]\frac{16,2}{M}.x[/tex]
[tex]\underset{2}{O}^{0}+4e\rightarrow 2O^{-2}[/tex]
[tex]\frac{25,8-16,2}{32}[/tex] ......[tex]\frac{(25,8-16,2).4}{32}[/tex]
bảo toàn e tìm đc liên hệ M và x
thay x từ 1-> 3 => M => kim loại
 

longtsbcm@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2017
31
18
21
22
Hải Dương
THCS Võ Thị Sáu
cho 16,2 gam kim loại M tác dụng với O2,thu được 25,8 gam chất rắn X. Hòa tan hoàn toàn X bằng dung dịch H2so4 đặc,nóng,thu được 6,72 lít SO2(đktc).Kim loại M là

đề bài có nói gì về O2 dư, hết, thiếu không hay chỉ thế thôi???
 
Last edited by a moderator:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
M phải dư trong X thì mới có SO2 ở pư 2 được, phải ko ạ?
mt tăng = 25.8-16.2=mO pư = 9.6 => nO pư=9.6/16=0.6
M - a e = M +a
x.....ax
O + 2e = O (-2)
0.6..1.2
S(+6) + 2e = S(+4)
.............0.6....0.3
=> ax=1.2+0.6=1.8
mặt khác Mx=16.2
Mx/ax=M/a=16.2/1.8=9
x....1.......2.......3
M...9.......18....27 (Al)
 
Last edited:
Top Bottom