Hóa [Lớp 10] Tìm công thức phân tử

TIêu Nguyệt

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười 2017
21
7
6
21
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

HỢp chất Zđược tạo bởi 2 nguyên tố M và R có công thức [tex]M_{a}R_{b}[/tex] trong dó R chiếm 6,66% khối lượng. Trong hạt nhân nguyên tử M có n = p + 4 , còn trong hạt nhân của R có n' = p' , trong đó n, p, n', p' là số notron và proton tương ứng của M và R . Biết rằng tổng số hạt proton trong phân tử Z bằng 84 và a + b = 4. Tìm công thức phân tử của Z
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
p'=n' => p' + n' = 2p'
n=p+4 => p+n=2p+4
Ta có: Rb/Ma = 6,667/93,333
=> [tex]\frac{2p'b}{(2p+4)a} = \frac{6,667}{93,333}[/tex]
=> 13.334ap - 186.666bp' = -26.668a (1)
Theo đề : ap + bp' = 84 (2)
Vì a, b là các số nguyên dương nên a + b = 4 có 3 trường hợp, thay a, b vào (1) và (2) sau đó giải hệ
TH1: a=1; b=3 =>p=78; p'=2 =>hợp chất PtHe3 (loại)
TH2 : a=2; b=2 =>p=39; p'=3 =>hợp chất Y2Li2 (loại)
TH3 : a=3;b=1 => p=26; p'=6 => hợp chất Fe3C (chọn)
Vậy công thức phân tử của Z là Fe3C
 
  • Like
Reactions: hieu09062002
Top Bottom