Hóa [Lớp 10] [tex]S_O{2}[/tex] tác dụng với dung dịch kiềm

vuongthanh6a

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười một 2015
145
53
69
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 32g S và cho khí SO2 tạo ra tác dụng với dd NaOH 0,5 M với thể tích nào của dd NaOH 0,5 M thì được cả hai muối có nồng độ mol nahso3 bằng 1,5 lần nồng độ của na2so3? trong trường hợp này phải tiếp tục thêm bao nhiêu lít dd NaOH 0,5M nữa để tạo được hai muối có cùng nồng độ mol
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
đốt cháy hoàn toàn 32g S và cho khí SO2 tạo ra tác dụng với dd NaOH 0,5 M với thể tích nào của dd NaOH 0,5 M thì được cả hai muối có nồng độ mol nahso3 bằng 1,5 lần nồng độ của na2so3? trong trường hợp này phải tiếp tục thêm bao nhiêu lít dd NaOH 0,5M nữa để tạo được hai muối có cùng nồng độ mol

Mol SO2 = mol S = 32/32 = 1
Mol NaOH = 0,5V
SO2 + NaOH ----> NaHSO3
1,5a-----1,5a-------------1,5a
SO2 + 2 NaOH ----> Na2SO3 + H2O
a------------2a------------------a
Muối NaHSO3 1,5a mol, muối Na2SO3 a mol
Mol SO2: 1,5a + a = 1 => a = 0,4
mol NaOH: 1,5a + 2a = 0,5V => V = 2,8
=> NaHSO3 0,6 mol và Na2SO3 0,4 mol

Hai muối có cùng nồng độ mol => có cùng số mol x

Muối NaHSO3 x mol, muối Na2SO3 x mol
Mol SO2: x + x = 1 => a = 0,5
mol NaOH: x + 2x = 0,5*V1 => V1 = 3
Thể tích cần tiếp tục thêm vào = V1 - V = 0,2 lít
=> NaHSO3 0,5 mol và Na2SO3 0,5 mol
 
Top Bottom