Vật lí (lớp 10)Sự nở vì nhiệt của chất rắn

Hoàng Hàn Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng tư 2017
64
41
51
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài như sau:
Câu 1.Một bình thủy tinh chứa đầy 50 cm^3 thủy ngân ở 18 độ C . Biết hệ số nở dài của thủy ngân là
gif.latex
. Hệ số nở khối của thủy ngân là
gif.latex
. Khi nhiệt độ tăng đến 38 độ C thì thể tích thủy ngân trào ra là bao nhiêu?
A. DV= 0,015 cm^3
B. DV=0,15 cm^3
C.DV=1,5 cm^3
D.DV= 15 cm^3
Chú ý : D là đenta nhá... mình xin lỗi tại máy mình không có viết đenta.

Cho mình xin lời giải chi tiết ạ.
Cảm ơn vì giúp nha!
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Đề bài như sau:
Câu 1.Một bình thủy tinh chứa đầy 50 cm^3 thủy ngân ở 18 độ C . Biết hệ số nở dài của thủy ngân là
gif.latex
. Hệ số nở khối của thủy ngân là
gif.latex
. Khi nhiệt độ tăng đến 38 độ C thì thể tích thủy ngân trào ra là bao nhiêu?
A. DV= 0,015 cm^3
B. DV=0,15 cm^3
C.DV=1,5 cm^3
D.DV= 15 cm^3
Chú ý : D là đenta nhá... mình xin lỗi tại máy mình không có viết đenta.
thể tích của bình thủy tinh sau khi dãn nở là
[tex]V_{1}=V_{0}.(1+\beta_{1} .\Delta t)=V_{0}.(1+3.\alpha .\Delta t)=50.(1+3.9.10^{-6}.(38-18))=50,027 (cm)[/tex]
thể tích thủy ngân sau khi dãn nở là
[tex]V_{2}=V_{0}.(1+\beta_{2} .\Delta t)=50.(1+18.10^{-5}.(38-18))=50,18(cm)[/tex]
thể tích thủy ngân trào ra là [tex]\Delta V=V_{2}-V_{1}=50,18-50,027=0,153(cm)[/tex]
[tex]\Delta V=V_{2}-V_{1}=50,18-50,027=0,153\approx 0,15 (cm)[/tex]
Ý B
 
Top Bottom