Hóa [lớp 10] rượu etylic

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn
lên men giấm 200g C2H5OH 4.6% thu được dung dịch A. cho A tác dụng Na dư thu được 0.18 mol H2 tính hiệu suất quá trình lên men rượu.
m C2H5OH = 200*4,6% = 9,2 g
-> n C2H5OH = 9,2/46 = 0,2 mol
n H2 = 0,18 mol
C2H5OH + O2 => CH3COOH +H2O
CH3COOH + Na -> CH3COONa + H2
0,18.....<...........................................0,18 mol
n C2H5OH = n CH3COOH = 0,18 mol
H% = 0,18/0,2 *100% = 90%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
lên men giấm 200g C2H5OH 4.6% thu được dung dịch A. cho A tác dụng Na dư thu được 0.18 mol H2 tính hiệu suất quá trình lên men rượu.

m C2H5OH = 200*4,6% = 9,2 g
-> n C2H5OH = 9,2/46 = 0,2 mol
n H2 = 0,18 mol
C2H5OH + O2 => CH3COOH +H2O
CH3COOH + Na -> CH3COONa + H2 ==> Chưa cân bằng

0,18.....<...........................................0,18 mol
n C2H5OH = n CH3COOH = 0,18 mol
H% = 0,18/0,2 *100% = 90%

Còn thiếu rượu dư và H2O sinh ra tác dụng với Na

khối lượng rượu dùng = 200*0,046 = 9,2 ==> mol rượu = 0,2
CH3COOH + Na -> CH3COONa + H2
0,18.....<...........................................0,18

CH3CH2OH + O2 --> CH3COOH + H2O
x---------------------------------x---------------x
CH3-COOH + Na ----> CH3COONa + 0,5 H2
x---------------------------------------------------0,5x
C2H5-OH + Na ---> C2H5ONa + 0,5 H2
0,2-x------------------------------------0,1-0,5x
H2O + Na ---. NaOH + 0,5H2
x-----------------------0,5x
mol H2 = 0,5x + 0,1- 0,5x + 0,5x = 0,18 ==> x = 0,16
H = x*100/0,2 = 80%

0,5x = 0,08 ==> x = 0,16
 
Top Bottom