Vật lí lớp 10: Rơi tự do, chuyển động nhanh dần đều

fuzzy porcupine_29

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2017
6
3
16
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thanh máy chuyển động lên cao với a= 2 m/s^2. Lúc thang máy vó v= 2,4 m/s thì từ trên thang máy, 1 vật rơi xuống. Biết trần thang máy cách sàn thang máy 2,47m; g= 10m/s^2
Tính trong hệ quy chiếu với mặt đất
a) Tìm thời gian vật rơi
b) Tìm độ dịch chuyển của vật
c) Tìm quãng đường vật đi được
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
24
Chọn HQC gắn với mặt đất, gốc O tại sàn thang máy, chiều dương hướng lên, gốc thời gian là lúc vật bắt đầu rơi

Ptcđ của sàn thang máy và vật:

[tex]y_1=2,4t+t^2[/tex]

[tex]y_2=2,47+2,4t-5t^2[/tex]

Khi vật chạm sàn: [tex]y_1=y_2\Rightarrow t\approx 0,64(s)[/tex]

Khi đó [tex]\Delta y=|y_2-y_0|=|2,4.0,64-5.0,64^2|=0,512(m)[/tex]

Qđ vật đi lên: [tex]-v_0^2=-2gh\Rightarrow 2,4^2=2.10.s_1\Rightarrow s_1=0,288(m)[/tex]

Thời gian vật đi lên: [tex]0=2,4-10t\Rightarrow t=0,24(s)[/tex]

Thời gian vật đi xuống: [tex]_2=t-t_1=0,64-0,24=0,4(s)[/tex]

Qđ vật đi xuống: [tex]s_2=\frac{1}{2}gt_2^2=5.0,4^2=0,8(m)[/tex]

Tổng qđ vật đi được [tex]s=s_1+s_2=1,088(m)[/tex]
 
Top Bottom