lớp 10 - phương trình đường thẳng

M

mohu

AC tạo với BC 1 góc = với góc tạo bởi AB và BC

[laTEX]cos(AB,BC) = \frac{1}{\sqrt{26}} \\ \\ (AC): a(x-1)+b(y-1) =0 \\ \\ cos(AC,BC) = \frac{|2a-3b|}{\sqrt{13(a^2+b^2)}} = \frac{1}{\sqrt{26}} \\ \\ 2(a^2+b^2) = a^2-6ab+9b^2 \\ \\ (a-b)(a+7b) = 0 \\ \\ a= b (Loai) \\ \\ a = - 7b \\ \\ a = 7 , b = - 1 \\ \\ (AC): 7x -y -6 =0 [/laTEX]

làm sao ra được chỗ 2(a^2+b^2) = a^2-6ab+9b^2 hả a ?

cố gắng nhá a, trông chờ hết vào a đấy, sáng mai e lên !
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

1. Cho tam giác ABC cân tại A, có pt cạnh AB : x +y +1 =0, BC : 2X - 3Y -5 = 0
AC đi qua M (1;1)
viết pt cạnh AC

AC tạo với BC 1 góc = với góc tạo bởi AB và BC

[laTEX]cos(AB,BC) = \frac{1}{\sqrt{26}} \\ \\ (AC): a(x-1)+b(y-1) =0 \\ \\ cos(AC,BC) = \frac{|2a-3b|}{\sqrt{13(a^2+b^2)}} = \frac{1}{\sqrt{26}} \\ \\ a^2+b^2 = 2(4a^2-12ab+9b^2) \\ \\ (a-b)(7a-17b) = 0 \\ \\ a= b (Loai) \\ \\ 7a = 17b \\ \\ a = 17 , b = 7 \\ \\ (AC): 17x +7y -24 =0 [/laTEX]
 
Y

yumismiler

=.=

Làm cách bạn đó dính 2 ẩn loay hoay s làm được, bạn gọi k1, k2 , k3 lần lượt là hệ số góc của AB, ha(tính theo n của BC), AC . Từ A hạđường cao AH lên BC .
Vì tam giác ABC cân tại A nên đường cao ha cũng là đường phân giác (la)
=> tan(góc BAH) =tan(góc HAC)
=> (k1-k2)/1+k1.k2 = (k2-k3)/1+k2.k3
=> k3
pt AC có dạng y=k3(x-xo)+yo
AC qua M => AC có pt: y=k3(x-xM)= yM :p
 
Top Bottom