lớp 10 - phương trình đường thẳng

M

mohu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC cân tại A, có pt cạnh AB : x +y +1 =0, BC : 2X - 3Y -5 = 0
AC đi qua M (1;1)
viết pt cạnh AC

2. Cho tam giác ABC có A (\frac{4}{5}; \frac{7}{5} ). 2 phân giác trg góc B và C lần lượt có pt là : x-2y-1 = 0 và x+3y -1 = 0
viết pt cạnh BC

3. Cho tam giác ABC vs C (4;3), pt trung tuyến AM : 4x+13y -10=0, pt phân giác AD: x+2y -5=0
viết pt 3 cạnh tam giác

4.Cho tam giác ABC vs A( 2;4), B(4;8), C(13;2)
Viết pt đg phân giác trg góc A

5. cho hình bình hành ABCD có tâm I( 3;5), pt 2 cạnh : x+3y-6=và 2x-5y-1=0
viết pt 2 cạnh còn lại

6.cho A(-1;3) và đt d : x-2y+2 = 0
tìm tọa độ đỉnh còn lại của hình vuông ABCD biết B,C thuộc d và các tọa độ của C đều dương


mọi ng giúp vs, t bít ơn nhìu lắm í
 
H

happy.swan

Bài 1: Theo đề có: $B(\frac{2}{5};\frac{-7}{5})$
Gọi A(a;-a-1)
=>Phương trình cạnh AC: x(a+2)+y(a-1)-1=0
Toạ đọ điểm C theo a.
Do tam giác ABC cân tại A
=> AB=AC.
(Giải phương trình tìm ra a)
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

Bài 2: Lấy đối xứng của A qua các đường phân giác trong tại B; C là E; F. Giao điểm là: H; K.
Phân giác trong tại B: (d) x-2y-1 = 0.
=> Viết được phương trình đường thẳng AH:
+Qua A
+vtpt: (2;1)
=> H(?;?)
-Do E đối xứng với A qua H
=>Toạ độ E.
Làm tương tự có toạ độ điểm F.
Do E; F nằm trên BC
=> phương trình BC.
 
S

sayhi

5. cho hình bình hành ABCD có tâm I( 3;5), pt 2 cạnh : x+3y-6=và 2x-5y-1=0
viết pt 2 cạnh còn lại
Vì $\dfrac{1}{3}$# $\dfrac{2}{-5}$ => 2 cạnh này ko //
=>tọa độ 1 đỉnh Giả sử là đỉnh A.Có I là tâm => I là trung điểm AC,BD
=> tọa độ C .
Lập pt cạnh qua C// với cạnh : x+3y-6 =0
Lập pt cạnh qua C// với cạnh : 2x-5y-1=0

6.cho A(-1;3) và đt d : x-2y+2 = 0
tìm tọa độ đỉnh còn lại của hình vuông ABCD biết B,C thuộc d và các tọa độ của C đều dương

Vì BC thuộc d .Mà:AB vuông với BC
=> B là hình chiếu của A trên d .Tìm được B
Gọi C(2m-2;m) .
$AB^2 =BC^2$
Mà C có tọa độ dương => C
AD//BC => pt AD đi qua A và // với BC
lập pt CD đi qua C ,vuông góc với BC
D là giao điểm của CD với AD

Bạn tự làm nhé...mình đưa hướng thôi:D
 
H

hoangtrongminhduc

3. Cho tam giác ABC vs C (4;3), pt trung tuyến AM : 4x+13y -10=0, pt phân giác AD: x+2y -5=0
viết pt 3 cạnh tam giác

4.Cho tam giác ABC vs A( 2;4), B(4;8), C(13;2)
Viết pt đg phân giác trg góc A
3.
A=AM\bigcap_{}^{}AD<=>A(9;-2)
AC nhận AC là vtcp đi qua A<=>AC: x=9-5t và y=-2+5t
Gọi C' là điểm đối xứng với C qua AD(C' thuộc AB)<=>C'(2;-1)
AB nhận AC' là vtcp đi qua A<=>AB: x=9-7t và y=-2+t
M thuộc AM<=>M(x;-4x/13+10/13) =>B(2x-4;-8x/13-19/13)
mà B thuộc AB<=>2x-4=9-7t và -8x/13-19/13=-2+t<=>x=-4 t=3<=>B(-12;1)
AB nhận AB làm vtcp và đi qua A<=>x=9-21t và y=-2+3t
4.
Gọi I(x;y) là chân đường phân giác góc A ta có tỉ số AB/AC=IB/IC
<=>
gif.latex

-AC/AB=-5/2
<=>
gif.latex

AI nhận AI là vtcp và đi qua A<=>x=2+32t/7 và y=4+16t/7
 
M

mohu

rất tiếc
cơ mà mún cũng ko được vì ko có nút đúng vs chả sai, chỉ có thể thx đk tkui à

thax các pạn nhá
 
M

mohu

Bài 1: Theo đề có: $B(\frac{2}{5};\frac{-7}{5})$
Gọi A(a;-a-1)
=>Phương trình cạnh AC: x(a+2)+y(-a-1)+1=0
Toạ đọ điểm C theo a.
Do tam giác ABC cân tại A
=> AB=AC.
(Giải phương trình tìm ra a)

mình ko hỉu, bạn nói rõ hơn đk ko !!!
chỗ tọa độ của A, rùi cả tự nhiên ra được pt cạnh AC nữa....
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
H

happy.swan

mình ko hỉu, bạn nói rõ hơn đk ko !!!
chỗ tọa độ của A, rùi cả tự nhiên ra được pt cạnh AC nữa....
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:

Chỗ trên có toạ độ C theo a => độ dài AC
Dễ dàng tính được độ dài AB.
Cho hai cái bằng nhau (để luôn bình phương hai cái bằng nhau cho dễ)
 
M

mohu

Phương trình cạnh AC: x(a+2)+y(-a-1)+1=0 ????????????
mình ko hiểu chính là chỗ này chứ ko phải phần tam giác cân vs cả bình phương!
làm sao suy ra được ???
 
S

sonlubachtuoc

tính vecto AM, suy ra VTPT của nó
đặt PTPT AC: -qua M(1;1)
-có VTPT(kết quả dòng đầu)
ra AC.
mà hình như bạn happy.swan tính AC sai thì phải :-|
à ko, mình sai. :d
 
Last edited by a moderator:
M

mohu

AM( 1-a;a+2)
suy ra VTPT : (a+2;a-1)
thay lên ptđt của AC thì vẫn vướng a là t.độ của A mà, làm sao tính đc c ???
 
M

mohu

à không
hiểu nhầm rùi
ý mình là c còn khuyết trong phương trình đt ý chứ ko phải điểm C của tam giác

(a+2)x + (a-1)y +c= 0

c = ???
 
M

mohu

thay x, y = 1
chuyển thành 2a + 1 + c =0

sao c = 1 đk ????

càng làm càng rối

a ko = -1, làm sao biết c = 1 ???
 
Last edited by a moderator:
M

mohu

oạch
sao đến đây hok có ai trả lời tui hết zậy ?

a Hiệp sao mãi ko thấy vào trơ giúp mà 2 ng cũng lạnh lùng zũ áo ra đi sao ???!!
huhu
 
N

nguyenbahiep1

1. Cho tam giác ABC cân tại A, có pt cạnh AB : x +y +1 =0, BC : 2X - 3Y -5 = 0
AC đi qua M (1;1)
viết pt cạnh AC

AC tạo với BC 1 góc = với góc tạo bởi AB và BC

[laTEX]cos(AB,BC) = \frac{1}{\sqrt{26}} \\ \\ (AC): a(x-1)+b(y-1) =0 \\ \\ cos(AC,BC) = \frac{|2a-3b|}{\sqrt{13(a^2+b^2)}} = \frac{1}{\sqrt{26}} \\ \\ a^2+b^2 = 2(4a^2-12ab+9b^2) \\ \\ (a-b)(7a-17b) = 0 \\ \\ a= b (Loai) \\ \\ 7a = 17b \\ \\ a = 17 , b = 7 \\ \\ (AC): 17x +7y -24 =0 [/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

sao đến đây hok có ai trả lời tui hết zậy ?

a Hiệp sao mãi ko thấy vào trơ giúp mà 2 ng cũng lạnh lùng zũ áo ra đi sao ???!!
huhu



cứ bình tĩnh chờ đợi thì mọi việc mới xong được ................................................................................

dù gỉ tôi cũng phải đọc cái đề bài và cũng phải xem bạn thắc mắc cái gì mới giải đáp được chứ
 
Top Bottom