Hóa [Lớp 10] Oxi - Lưu Huỳnh

Hi HMF

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười một 2017
251
391
109
Hải Dương
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn khí [tex]SO_{2}[/tex] và [tex]O_{2}[/tex] thành hỗn hợp X có khối lượng mol trung bình là 54,86. Cho một ít [tex]V_{2}O_{5}[/tex] vào hỗn hợp X, nung nóng hỗn hợp đến [tex]450^{o}C[/tex] thì thu được hỗn hợp khí Y, biết Y phản ứng với [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] dư thu được 15,75 g kết tủa Z. Biết số mol [tex]O_{2}[/tex] trong Y là 0.105 mol. Tính hiệu suất tổng hợp [tex]SO_{3}[/tex]?
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Đặt x, y mol SO2,O2 (X)
=> x/y = 5/2 => 2x - 5y = 0 (1)
2SO2 + O2 --to,V2O5---> 2SO3
a -------- a/2--------------------- a
=> y - a/2 = 0.105 (2)
SO2 + Ba(OH)2 = BaSO3 + H2O
(x - a) ---- ------------( x - a)
197x - 197a = 15.75 (3)
Giải hệ p.t (1)(2)(3) => âm
@minnyvtpt02 chị ơi, SO3 là lỏng phải ko ạ???
SO3 + Ba(OH)2 = BaSO4 + H2O
a ----------------------- a
SO2 + Ba(OH)2 = BaSO3 + H2O
(x - a) ---- ------------( x - a)
197x +36 a = 15.75 (3)
giải hệ => âm
Rốt cuộc em sai chỗ nào vậy nhỉ?
@phamthimai146 Chị cho em hỏi Y gồm những khí gì ạ?
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Đặt x, y mol SO2,O2 (X)
=> x/y = 5/2 => 2x - 5y = 0 (1)
2SO2 + O2 --to,V2O5---> 2SO3
a -------- a/2--------------------- a
=> y - a/2 = 0.105 (2)
SO2 + Ba(OH)2 = BaSO3 + H2O
(x - a) ---- ------------( x - a)
197x - 197a = 15.75 (3)
Giải hệ p.t (1)(2)(3) => âm
@minnyvtpt02 chị ơi, SO3 là lỏng phải ko ạ???
SO3 + Ba(OH)2 = BaSO4 + H2O
a ----------------------- a
SO2 + Ba(OH)2 = BaSO3 + H2O
(x - a) ---- ------------( x - a)
197x +36 a = 15.75 (3)
giải hệ => âm
Rốt cuộc em sai chỗ nào vậy nhỉ?
@phamthimai146 Chị cho em hỏi Y gồm những khí gì ạ?
SO3 là khí chứ sao lại lỏng hả em ? nếu SO3 bình thường ở thể lỏng còn SO3 sau pư với t>80 là khí
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
à... sai M
Đặt x, y mol SO2,O2 (X)
=> x/y = 5/2 => 2x - 5y = 0 (1)
2SO2 + O2 --to,V2O5---> 2SO3
a -------- a/2--------------------- a
=> y - a/2 = 0.105 (2)
SO3 + Ba(OH)2 = BaSO4 + H2O
a ----------------------- a
SO2 + Ba(OH)2 = BaSO3 + H2O
(x - a) ---- ------------( x - a)
217x - 217a + 233a= 15.75 (3)
vẫn âm
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
trời ơi!! làm em ko học nổi... 157,5 sao lại ghi 15,75 chứ... cuối cùng cũng mò ra... hic, ko ra chắc tối nay khỏi ngủ.... bực quá... tưởng mk giải sai nữa chứ...
giải hệ.. =) x = 0,7; y=0,28; a= 0,35
ta thấy 0,7/2>0,28/1 =) H tính theo O2
H= 0,5a/y.100%= 62,5% ... :) Ok, ngủ thôi
 
Top Bottom