Hóa [Lớp 10] Ôn tập

Lykelmy

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười hai 2017
1
1
6
22
Hà Tĩnh
THPT HỒNG LĨNH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Nguyên tố R thuộc nhóm VA trong bảng tuần hoàn trong oxit cao nhất r chiếm 25,9% về khối lượng. Tính thành phần % về khối lượng của nguyên tố R trong hợp chất với khí hidro?
2.Cho 17 gam hỗn hợp hai kim loại kiềm kế tiếp nhau vào nước dư thu được dd X. Để trung hòa dd X cần 300 ml dd HCl 2M. Xác định hai kim loại kiềm trên?
3.Hòa tan hoàn toàn 8 gam 1 oxit của kl R nhóm IIA bằng dd HCl dư, thu được dd X chứa 19 gam muối. Xác định kl R.
Giúp mk vs ạ, cảm ơn !!!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Lan_Nhi_2366

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2017
38
16
6
23
Hải Phòng
THPT Vĩnh Bảo
1. R thuộc nhóm VA nên Ct oxit cao nhất R2O5
theo bài: (2R.100)/ (2R+80)= 25,9
tìm đc R là Nito
ct hợp chất vs hidro là NH2
nên phần trăm N là (14.100)/16=87,5 %
2. Gọi ct chung 2 kl kiềm là M ( hóa trị I)
2M + 2H2O ->2 MOH +H2
0,6
nHCl= CM . V= 0,6
MOH + HCl -> MCl +H2O
0,6 0,6
=> M= 17:0,6= 28,33
=> 2 kl Na , K
3. RO +2HCl -> RCl2 + H2O
nRO= 8/(R+16)
nRCl2= 19/(R+71)
nRO=nRCl2 => R =24 => Mg
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1.Nguyên tố R thuộc nhóm VA trong bảng tuần hoàn trong oxit cao nhất r chiếm 25,9% về khối lượng. Tính thành phần % về khối lượng của nguyên tố R trong hợp chất với khí hidro?
2.Cho 17 gam hỗn hợp hai kim loại kiềm kế tiếp nhau vào nước dư thu được dd X. Để trung hòa dd X cần 300 ml dd HCl 2M. Xác định hai kim loại kiềm trên?
3.Hòa tan hoàn toàn 8 gam 1 oxit của kl R nhóm IIA bằng dd HCl dư, thu được dd X chứa 19 gam muối. Xác định kl R.
Giúp mk vs ạ, cảm ơn !!!
Bài 3:gọi công thức của oxit là MO
ta có pt: [tex]MO + 2 HCl → MCl_2 +H_2O[/tex]
[tex]\frac{8}{M+16}........................\frac{8}{M+16}[/tex]
Số mol của muối là :[tex]\frac{19}{M+71}[/tex]
[tex]\frac{8}{M+16}=\frac{19}{M+71}[/tex]
Giải pt ra ta được M=24 →M là Mg
Vậy ...
 
Top Bottom