[lớp 10]ôn tập phản ứng oxi hóa khử

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cân = các phương trình sau theo phương pháp thăng = e:
1, Cu2S + HNO3 -> CuSO4 + NO2 + Cu(NO3)2 + H2O
2, As2S3 + H2O + HNO3 -> H2SO4 + H3AsO4 + NO
3, Fe + H2SO4đặc -> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
4, Al + HNO3 -> Al(NO3)3 + NH4NO3 + H2O
bài 2: có 3 mẫu Mg vào 3 cốc chứa dd HNO3 nồng dộ khác nhau:
- cốc 1 có khí không màu thoát ra, hóa nâu ngoài không khí.
- cốc 2 có khí không màu, không mùi, không cháy và hơi nhẹ hơn không khí thoát ra.
- cốc 3 không thấy khí thoát ra, nhưng nếu lấy dd sau khi mẩu Mg tan hết cho tác dụng với dd NaOH dư thấy có mùi khai thoát ra.
viết các phương trình hóa hoac cho các thí nghiệm trên
mọ người lm giúp em nha
 
L

ly_lovely_16111997

cân = các phương trình sau theo phương pháp thăng = e:
1, Cu2S + HNO3 -> CuSO4 + NO2 + Cu(NO3)2 + H2O
2, As2S3 + H2O + HNO3 -> H2SO4 + H3AsO4 + NO
3, Fe + H2SO4đặc -> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
4, Al + HNO3 -> Al(NO3)3 + NH4NO3 + H2O

mình mới học cách cân bằng pt theo pp thăng =e thôi
1.Cu2S + 12HNO3 ->Cu(NO3)2 + CuSO4 + 10NO2 + 6H2O
2.3As2S3 + 28HNO3 + 4H2O -> 6H3AsO4 + 9H2SO4 + 28NO
3.2Fe3O4 + 10H2SO4 (đặc, nóng) -> 3Fe2(SO4)3 + SO2 + 10H2O
4.8Al + 30HNO3 -> 8Al(NO3)3 + 3NH4NO3 + 9H2O
 
N

namnguyen_94

11

Câu 2: [tex]3 Mg +8 HNO_3 ---> 3 Mg(NO_3)_2 + 2 NO + 4 H_2O [/tex]
[tex]5 Mg + 12 HNO_3 ---> 5 Mg(NO_3)_2 + N_2 + 6 H_2O[/tex]
[tex]4 Mg + 10 HNO_3 ----> 4 Mg(NO_3)_2 + NH_4NO_3 + 3 H_2O[/tex]
 
M

mystory

Câu 1: [TEX]1.Cu_2S + 12HNO_3 ->Cu(NO_3)_2 + CuSO_4 + 10NO_2 + 6H_2O [/TEX]
[TEX]2.3As_2S_3 + 28HNO_3 + 4H_2O -> 6H_3AsO_4 + 9H_2SO_4 + 28NO[/TEX]
[TEX]3.2Fe_3O_4 + 10H_2SO_4 (đ,t^o) -> 3Fe_2(SO_4)_3 + SO_2 + 10H_2O[/TEX][TEX]4.8Al + 30HNO_3 -> 8Al(NO_3)_3 + 3NH_4NO_3 + 9H_2O[/TEX]

Câu 2:
Khí hóa nâu trong kk là NO, pt:
[TEX]3Mg + 8HNO_3 \Rightarrow 3Mg(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O[/TEX]
Khí thứ 2 nhẹ hơn kk là [TEX]N_2[/TEX]
[TEX]5Mg + 12HNO_3 \Rightarrow 5Mg(NO_3)_2 + N_2 + 6H_2O[/TEX]
Có múi khai chứng tỏ trong muối có [TEX]NH_4NO_3[/TEX]
[TEX]4Mg + 10HNO_3 \Rightarrow 4Mg(NO_3)_2 + NH_4NO_3 + 3H_2O[/TEX]
Thân!
 
H

hiepkhach_giangho

bài 1
[TEX]Cu_2S+12HNO_3-->CuSO_4+10NO_2+Cu(NO_3)_2+6H_2O[/TEX]

[TEX]3As_2S_3+4H_2O+28HNO_3--->9H_2SO_4+6H_3AsO_4+28NO[/TEX]

[TEX]2Fe+6H_2SO_4---->Fe_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O[/TEX]

[TEX]8Al+30HNO_3--->8Al(NO_3)_3+3NH_4NO_3+9H_2O[/TEX]
bài 2
[TEX]3 Mg+8HNO_3--->3Mg(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/TEX]

[TEX]5Mg+12HNO_3--->5Mg(NO_3)_2+N_2+6H_2O[/TEX]

[TEX]4Mg+10HNO_3--->4Mg(NO_3)_2+NH_4NO_3+3H_2O[/TEX]
 
Top Bottom