Vật lí [Lớp 10] Ôn tập chương 1

NguyễnHùng03

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
152
33
26
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ một sân thượng cao ốc có độ cao h = 80m, một người buông rơi tự do một hòn sỏi. Một giây sau, người này ném thẳng đứng hướng xuống một hòn sỏi thứ hai với vận tốc v0. Hai hòn sỏi chạm đất cùng lúc. Tính v0. Lấy g = 10m/s2
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
phương trình chuyển động của 2 hòn sỏi là [tex]\left\{\begin{matrix} y_1=v_{01}.t+\frac{1}{2}gt^2=\frac{1}{2}gt^2 & & \\ y_2=v_{02}.(t-1)+\frac{1}{2}g(t-1)^2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
mà [tex]y_1=\frac{1}{2}gt^2=80(m)\Rightarrow t[/tex]
thay t vào phương trình chuyển động của hòn bi thứ 2 với [tex]y_1=80(m)[/tex] ta sẽ tính được vận tốc ban đầu của hòn sỏi thứ 2
Ta cũng có thể tính theo cách khác
Khi 2 hòn sỏi chạm đất thì [tex]y_1=y_2[/tex] từ đây ta tìm được hệ thức liên hệ giữa t và [tex] v_0 [/tex] mà t ta có thể tính được từ [tex]y_1=\frac{1}{2}gt^2=80(m)\Rightarrow t[/tex] từ đó ta tính được vận tốc ban đầu của hòn sỏi thứ 2
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom