Hóa [Lớp 10] Oleum

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
22
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cần bao nhiêu gam [tex]H_{2}SO_{4}.3SO_{3}[/tex] để pha vào 131 g dd [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 40% để tạo oleum có hàm lượng [tex]SO_{3}[/tex] là 10%
không có oleum nào có hàm lượng SO3 chỉ có 10% đâu em. Oleum có %SO3 nhỏ nhất là H2SO4.SO3 có %mSO3~44,94%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cần bao nhiêu gam [tex]H_{2}SO_{4}.3SO_{3}[/tex] để pha vào 131 g dd [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 40% để tạo oleum có hàm lượng [tex]SO_{3}[/tex] là 10%


M oleum H2SO4. 3SO3 = 336, cần a mol
Từ 131 g dd H2SO4 40% => mH2SO4 =
131*0,4 = 52,4 g
=> mH2O = 131 - 52,4 = 78,6 g => mol H2O = x = 4,367 mol
SO3 + H2O ---> H2SO4
x----------x--------------x
=> mol SO3 dư để tạo oleum 10% = 3a - x => mSO3 = 80(3a - x)

khối lượng oleum 10% = 338a + 131
=> 80(3a - x) = 0,1(338a + 131) => a = 1,7578
=> mH2SO4 3SO3 = 338*1,75 = 594,14
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
không có oleum nào có hàm lượng SO3 chỉ có 10% đâu em. Oleum có %SO3 nhỏ nhất là H2SO4.SO3 có %mSO3~44,94%
anh ơi thế 10H2SO4.SO3 có đc tính là oleum ko ạ?? à mà có chất này ko nhỉ?? em hơi tò mò... nhân tiện cho em hỏi CH3COOH vẫn tác dụng vs Fe bt chứ ạ? lúc sáng ktra e làm vậy mà mấy đứa bảo sai... nhưng em lại thấy đúng mà..
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
anh ơi thế 10H2SO4.SO3 có đc tính là oleum ko ạ?? à mà có chất này ko nhỉ?? em hơi tò mò... nhân tiện cho em hỏi CH3COOH vẫn tác dụng vs Fe bt chứ ạ? lúc sáng ktra e làm vậy mà mấy đứa bảo sai... nhưng em lại thấy đúng mà..
Oleum đều có công thức là H2SO4.nSO3 hoặc H2O.mSO3 nha em
CH3COOH là axit, đương nhiên sẽ tác dụng với kim loại trước H sinh khí H2 (phương trình tự viết em nhé!!! @@)
 
  • Like
Reactions: NHOR

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
Hàm lượng oleum tính như thế nào nhỉ?
 
Top Bottom