Vật lí [Lớp 10]nhiệt học

trịnh lan anh@@@

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tư 2018
20
7
6
26
Khánh Hòa
lý tự trọng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

người ta thả 1 miếng hợp kim chì và kẽm có khối lượng 50 gam ở nhiệt độ 136 độ C vào một nhiệt lượng kế có nhiệt dung ( nhiệt lượng cần thiết để cho vật nóng thêm 1 độ C ) là 5J/K chứa 100g nước ở 14 độ C . Xác định khối lượng của chì và kẽm trong miếng hợp kim trên, biết nhiệt độ khi bắt đầu có sự cân bằng nhiệt trong nhiệt lượng kế là 18 độ C . Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài và nhiệt dung riêng của chì là 126 J/kgK, của kẽm là 337 J/kgK và của nước là 4180 kgK
 

mynguyen2002

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2017
46
17
21
24
Hải Phòng
người ta thả 1 miếng hợp kim chì và kẽm có khối lượng 50 gam ở nhiệt độ 136 độ C vào một nhiệt lượng kế có nhiệt dung ( nhiệt lượng cần thiết để cho vật nóng thêm 1 độ C ) là 5J/K chứa 100g nước ở 14 độ C . Xác định khối lượng của chì và kẽm trong miếng hợp kim trên, biết nhiệt độ khi bắt đầu có sự cân bằng nhiệt trong nhiệt lượng kế là 18 độ C . Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài và nhiệt dung riêng của chì là 126 J/kgK, của kẽm là 337 J/kgK và của nước là 4180 kgK
Nhiệt lượng cần cung cấp cho nhệt lượng kế: (18-14).50=200J
Nhiệt lượng cần cung cấp cho nước: (18-14).0,1.4180=1672J
=> Q(thu)= 200+1672=1872J
Goi m chì= a, m kẽm= b (a+b=0.05) (1) => Q( tỏa)= a.126(136-18)+b.337(136-18)
=14868a+39766b
Mà Qthu= Q toả nên 14686a+39766b=1872 (2)
Từ (1) và (2) giải hệ a=5g, b=45g
 
Top Bottom