Hóa [Lớp 10] Nhận biết, hiện tượng

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
1) Nhận biết khí: O2, Cl2, HCl, O3, SO2
2) Có 4 lọ mất nhãn đựng 4 dung dịch: HCl, H2SO4, BaCl2, Na2SO4, Na2SO3, NaHSO3. Hãy nhận biết lọ nào đựng dung dịch bằng phương pháp hóa học.
3) Dùng NaOH nhận biết các dung dịch: K2CO3, (NH4)2SO4, MgSO4, CaSO4.
4) Dung dịch A chứa các ion: K+, SO4 2-, SO3 2-, CO3 2-. Nhận biết từng loại ion trong dung dịch.
5) Tách tạp chất CaCl2, MgCl2, Na2SO4, MgSO4, CaSO4để thu được muối ăn tinh khiết.
 
Last edited:

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Dùng NaOH nhận biết các dung dịch: K2CO3, (NH4)2SO4, MgSO4, CaSO4.
cho NaOH vào các dd
nhận biết (NH4)2SO4 (pt:(NH4)2SO4+2NaOH=Na2SO4+2H2O+2NH3(có mùi khai))
nhận biết MgSO4(pt:MgSO4+2NaOH=Na2SO4+Mg(OH)2(kết tủa))
nhận biết CaSO4(pt: CaSO4+2NaOH=Na2SO4+Ca(OH)2(có vẩn đục))
Nhận biết khí: O2, Cl2, HCl, O3, SO2
Dùng giấy quỳ ẩm thì:
Cl2; màu đỏ , sau đó mất màu
SO2: đỏ nhạt
HCl : đỏ
để phân biệt O2 vàO3 :dùng KI + hồ tinh bột: O3 phản ứng tạo chất màu xanh tím
Nếu HCl và SO2 hiện tượng chưa rõ lắm có thể dùng Ca(OH)2: SO2 tác dụng tạo CaSO3 kết tủa trắng
(cái này là nguồn hocmai nha)
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom