Hóa [Lớp 10] Lưu huỳnh

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
cho mk mượn tí nhé! mấy bạn giải bài này xem có p ra C3H5COOH và C2H4(OH)2 ko nhé! b. 1,485 ko???
lúc sáng thi mà ko bt đúng hay sai
Hai hợp chất hữu cơ A (RCOOH) và B(R'(OH)2) trong đó R, R' là những gốc HC mạch hở. Chia 0,1 mol hỗn hợp A và B thành 2 phần bằng nhau. Đem phần 1 tác dụng hết với Na, thu được 0,04 mol khí. Đốt cháy hoàn toàn phần 2, thu được 0,14 mol CO2 và 0,15 mol H2O.
a/ Viết các ptpu và xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo của A và B
b/ Nếu đúng nóng p1 với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hóa thì thu được một hợp chất hữu cơ, biết hiệu suất pư là 75%. Viết ptpu và tính m
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
cho mk mượn tí nhé! mấy bạn giải bài này xem có p ra C3H5COOH và C2H4(OH)2 ko nhé! b. 1,485 ko???
lúc sáng thi mà ko bt đúng hay sai
Hai hợp chất hữu cơ A (RCOOH) và B(R'(OH)2) trong đó R, R' là những gốc HC mạch hở. Chia 0,1 mol hỗn hợp A và B thành 2 phần bằng nhau. Đem phần 1 tác dụng hết với Na, thu được 0,04 mol khí. Đốt cháy hoàn toàn phần 2, thu được 0,14 mol CO2 và 0,15 mol H2O.
a/ Viết các ptpu và xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo của A và B
b/ Nếu đúng nóng p1 với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hóa thì thu được một hợp chất hữu cơ, biết hiệu suất pư là 75%. Viết ptpu và tính m
bạn thi tỉnh à
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho mk mượn tí nhé! mấy bạn giải bài này xem có p ra C3H5COOH và C2H4(OH)2 ko nhé! b. 1,485 ko???
lúc sáng thi mà ko bt đúng hay sai
Hai hợp chất hữu cơ A (RCOOH) và B(R'(OH)2) trong đó R, R' là những gốc HC mạch hở. Chia 0,1 mol hỗn hợp A và B thành 2 phần bằng nhau. Đem phần 1 tác dụng hết với Na, thu được 0,04 mol khí. Đốt cháy hoàn toàn phần 2, thu được 0,14 mol CO2 và 0,15 mol H2O.
a/ Viết các ptpu và xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo của A và B
b/ Nếu đúng nóng p1 với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hóa thì thu được một hợp chất hữu cơ, biết hiệu suất pư là 75%. Viết ptpu và tính m

X: A CnHm-COOH a mol , B: CxHy-(OH)2 b mol trong mỗi phần => a + b = 0,05
Mol H2 = 0,5a + b = 0,4 => a + 2b = 0,08
=> a = 0,02 và b = 0,03
Phần 2: mol H2O > mol CO2 ==> B là rượu no CxH2x+2O2 0,03 mol với x >= 2
mol H2O - mol CO2 = 0,01 khác b = 0,03 ==> A là axit không no CnH2n-2kO2 với n >= 3
Mol CO2 = an + bx = 0,02n + 0,03x = 0,14 => 2n + 3x = 14 (1)
Mol H2O = 0,02(n-k) + 0,03(x+1) = 0,15 ==> 2n - 2k + 3x = 12 ==> k = 1
(1) Nếu x = 2 ==> n = 4 và nếu x = 4 ==> n = 1 ==> loại
==> A là C4H6O2 và B là C2H6O2

b/
2 C4H6O2 + C2H6O2--> C10H14O4 + 2 H2O
0,02-------------0,03
Mol axit phản ứng = 0,02*75% = 0,015
=> mol este = 0,0075
m este = 198*0,0075 = 1,485
 
Last edited:
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
X: A CnHm-COOH a mol , B: CxHy-(OH)2 b mol trong mỗi phần => a + b = 0,05
Mol H2 = 0,5a + b = 0,4 => a + 2b = 0,08
=> a = 0,02 và b = 0,03
Phần 2: mol H2O > mol CO2 ==> B là rượu no CxH2x+2O2 0,03 mol với x >= 2
mol H2O - mol CO2 = 0,01 khác b = 0,03 ==> A là axit không no CnH2n-2kO2 với n >= 3
Mol CO2 = an + bx = 0,02n + 0,03x = 0,14 => 2n + 3x = 14 (1)
Mol H2O = 0,02(n-k) + 0,03(x+1) = 0,15 ==> 2n - 2k + 3x = 12 ==> k = 1
(1) Nếu x = 2 ==> n = 4 và nếu x = 4 ==> n = 1 ==> loại
==> A là C4H6O2 và B là C2H6O2

b/
2 C4H6O2 + C2H6O2--> C10H14O4 + 2 H2O
0,02-------------0,03
Mol axit phản ứng = 0,02*75% = 0,015
=> mol este = 0,0075
m este = 198*0,0075 = 1,485
Yeah.... em làm đúng rồi... Oh yeah... cảm ơn chị nhé! Ôi em mừng quá đi thôi! :) :) :)
X: A CnHm-COOH a mol , B: CxHy-(OH)2 b mol trong mỗi phần => a + b = 0,05
Mol H2 = 0,5a + b = 0,4 => a + 2b = 0,08
=> a = 0,02 và b = 0,03
Phần 2: mol H2O > mol CO2 ==> B là rượu no CxH2x+2O2 0,03 mol với x >= 2
mol H2O - mol CO2 = 0,01 khác b = 0,03 ==> A là axit không no CnH2n-2kO2 với n >= 3
Mol CO2 = an + bx = 0,02n + 0,03x = 0,14 => 2n + 3x = 14 (1)
Mol H2O = 0,02(n-k) + 0,03(x+1) = 0,15 ==> 2n - 2k + 3x = 12 ==> k = 1
(1) Nếu x = 2 ==> n = 4 và nếu x = 4 ==> n = 1 ==> loại
==> A là C4H6O2 và B là C2H6O2

b/
2 C4H6O2 + C2H6O2--> C10H14O4 + 2 H2O
0,02-------------0,03
Mol axit phản ứng = 0,02*75% = 0,015
=> mol este = 0,0075
m este = 198*0,0075 = 1,485
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L
Top Bottom