Hóa [Lớp 10] lưu huỳnh và muối sunfua

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp bột Fe và S với tỉ lệ số mol Fe bằng 2 lần số mol S. Nung nóng hỗn hợp (không có oxi) thu được hỗn hợp A. Hòa tan A bằng dung dịch HCl dư thu được 0.4 gam chất rắn B, dung dịch C và khí D. Sục khí D từ từ qua dung dịch CuCl2 dư thấy tạo thành 4.8 gam kết tủa màu đen
a. Tính hiệu suất phản ứng tạo thành hỗn hợp A (theo S và theo Fe). Tính m?
b. Cho dung dịch C tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng, dư. Tính thể tích khí thoát ra ở đktc.
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Cho m gam hỗn hợp bột Fe và S với tỉ lệ số mol Fe bằng 2 lần số mol S. Nung nóng hỗn hợp (không có oxi) thu được hỗn hợp A. Hòa tan A bằng dung dịch HCl dư thu được 0.4 gam chất rắn B, dung dịch C và khí D. Sục khí D từ từ qua dung dịch CuCl2 dư thấy tạo thành 4.8 gam kết tủa màu đen
a. Tính hiệu suất phản ứng tạo thành hỗn hợp A (theo S và theo Fe). Tính m?
b. Cho dung dịch C tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng, dư. Tính thể tích khí thoát ra ở đktc.
Fe + S ----> FeS
FeS + 2HCl ----> FeCl2 + H2S
H2S + CuCl2 -----> CuS + 2HCl
B là S chưa phản ứng hết;
4,8g kết tủa đen là CuS => Mol CuS = Mol S phản ứng = 0,05 mol
Mol S chưa phản ứng = 0,0125 mol
Tổng mol S = 0,05 + 0,0125 = 0,0625 mol => Mol Fe = 0,125 mol
Hiệu suất phản ứng = 0,05/0,0625 = 0,8 => 80% < Theo S>
Hiệu suất phản ứng = 0,0625/0,125 = 0,5 => 50% <Theo Fe>

6FeCl2 + 6H2SO4 ----> Fe2(SO4)3 + 4FeCl3 + 3SO2 + 6H2O
Mol SO2 = 0,125/2 = 0,0625 mol => V = 1,4 lít
 
Top Bottom