Lớp 10 . Lưu huỳnh .Mọi người làm hộ em mai em nộp rồi :((

S

socviolet

Hòa tan m gam kim loạik A,B có hóa trị không đổi bằng dung dịch HCl dư thu được 5,6 lít H2 (dktc)Mặt khác hòa tan m gam hh bằng H2SO4 đặc nóng dư thu được V lít SO2(đktc(.Tính V
Vì 2 KL có hoá trị k đổi nên đặt chung A, B là R có hoá trị n.
R ---> R+n + ne
Thí nghiệm 1: 2e + 2H+ ---> H2
......................0,5<----------0,25mol => số mol e=0,5mol
Thí nghiệm 2: 2e + S+6 ---> S+4
Dễ thấy cả 2 thí nghiệm đều có số mol e trao đổi bằng nhau=0,5 => nSO2=0,25=>V=5,6
 
K

kieuoanh_1510

Bài 1) : Hòa tan m gam kim loạik A,B có hóa trị không đổi bằng dung dịch HCl dư thu được 5,6 lít H2 (dktc)Mặt khác hòa tan m gam hh bằng H2SO4 đặc nóng dư thu được V lít SO2(đktc(.Tính V

A^0 -n ----->A^+n
x--------->nx
B^0 -m ------>B^+m
y--------->my
H^+1 +2 ----->H2^0
.............0,5<-------0,25
nx+my=0,5

tương tự ở phản ứng với H2SO4(do hoá trị không đổi)
A^0 -n ----->A^+n
x--------->nx
B^0 -m ------>B^+m
y--------->my
S^+6 +2 -----> s^+4
............2V/22,4<---V/22,4
--->nx+my=2V/22,4
0,5=2V/22,4
-->V=5,6l
 
D

dark_gialai

Vì 2 KL có hoá trị k đổi nên đặt chung A, B là R có hoá trị n.
R ---> R+n + ne
Thí nghiệm 1: 2e + 2H+ ---> H2
......................0,5<----------0,25mol => số mol e=0,5mol
Thí nghiệm 2: 2e + S+6 ---> S+4
Dễ thấy cả 2 thí nghiệm đều có số mol e trao đổi bằng nhau=0,5 => nSO2=0,25=>V=5,6
tớ thì tính thế này nH2 = nH2SO4
mak [TEX]S^+6 -----> S^+4[/TEX]
=> nH2SO4 = 2nSO2 => nSO2 = 0,125 mol => VSO2 = 2,8
vì tơ nghĩ H2SO4 --------> tạo muối và tạo khí
hok bik đúng hok mọi người giải thích hộ tớ để tớ bik rút kinh nghiểm
Và mọi người cho tớ bik cách làm tổng quát dạng này

 
T

tronghagiatrytinh

có câu trả lời cho ban nè

khi p ư vs HClthif A0 +xe----->A+x
xa(mol) a(mol)
B0+ye------>B+y
yb b
H-1---------->H20+2e
0,25 0,5
\Rightarrowxa+yb=0,5 (1)
Khi cho m g hỗn hợp vào H2SO4 đặc nóng thì số mol của hỗn hợp khi td vs HCl = số mol của hh khi td vs H2SO4 \Rightarrow\sum_{i=1}^k a_i^n e nhường = xa+yb

mặt khác từ (1) ta có xa+yb=0,5 S+6 +2e ------>S+4
0,5 0,25
\Rightarrownso2=0,25 \RightarrowVso2= 0,25 x 22,4=5,6
 
Top Bottom