Vật lí [lớp 10] lực quán tính, hệ quy chiếu có gia tốc

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
77) Chọn HQC gắn với vật, vì vật có gia tốc hướng tâm nên vật sẽ chịu thêm tác dụng của lực quán tính li tâm. Vậy các lực tác dụng lên vật là: [tex]F_q ,P, T[/tex].
Vì chọn HQC gắn với vật nên vật được xem là đứng yên so với chính nó, khi đó chiếu PT định luật II Newton lên phương ngang
Ta có: [tex]T - F_q = 0 \Leftrightarrow T = F_q = ma_{ht} = m\omega ^2R \Rightarrow \omega = \sqrt{\frac{T}{mR}} = \sqrt{\frac{8}{1.0,5}} = 4rad/s[/tex]
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
78)
f = 30 vòng/phút = 0,5 vòng/s.
Ta có: [tex]\omega = 2\pi.f = 2\pi.0,5 = \pi rad/s[/tex]
Lập luận tương tự bài 77), Ta có:
[tex]T.sin\alpha = ma_{ht} \Leftrightarrow T.sin\alpha = m.\omega^2.l.sin\alpha \Leftrightarrow T = m.\omega^2.l = 2N[/tex]
Chiếu PT định luật II Newton lên phương Trọng lực, ta có: [tex]T.cos\alpha = P = mg \Rightarrow cos\alpha = 0.5 \Rightarrow \alpha = 60^{\circ}[/tex]
 
Top Bottom