Vật lí Lớp 10. Lực hấp dẫn

Nhĩ Tích

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
104
23
36
22
Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bán kính của sao Hoả r = 3400 km và gia tốc rơi tự do ở bề mặt sao Hoả g = 0,38g0 (g0 là gia tốc rơi tự do ở bề mặt Trái Đất). Hãy xác định khối lượng của sao Hoả. Cho biết Trái Đất có bán kính R0 = 6 400 km và có khối lượng M0 = 6.1024 kg.
 

vuhoangnam2001

Cây bút được yêu thích nhất 2017
Thành viên
13 Tháng một 2014
739
991
264
23
Phú Thọ
Bán kính của sao Hoả r = 3400 km và gia tốc rơi tự do ở bề mặt sao Hoả g = 0,38g0 (g0 là gia tốc rơi tự do ở bề mặt Trái Đất). Hãy xác định khối lượng của sao Hoả. Cho biết Trái Đất có bán kính R0 = 6 400 km và có khối lượng M0 = 6.1024 kg.
Ta có lực hấp dẫn của sao Hỏa là [tex]g=G.\frac{m.M}{r^{2}}[/tex]
lực hấp dẫn trên trái đất là: [tex]g_{0}=G.\frac{m.M_{0}}{r_{0}^{2}}[/tex]
Mà g = 0.38 [tex]g_{0}[/tex] => [tex]\frac{m.M}{r^{2}}=0.38.\frac{m.M_{0}}{r_{0}^{2}}[/tex]
Giải phương trình sẽ ra kết quả nhé
 
Last edited:

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
22
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
Ta có lực hấp dẫn của sao Hỏa là [tex]g=\frac{m.M}{r^{2}}[/tex]
lực hấp dẫn trên trái đất là: [tex]g_{0}=\frac{m.M_{0}}{r_{0}^{2}}[/tex]
Mà g = 0.38 [tex]g_{0}[/tex] => [tex]\frac{m.M}{r^{2}}=0.38.\frac{m.M_{0}}{r_{0}^{2}}[/tex]
Giải phương trình sẽ ra kết quả nhé
Sai nhé công thức thiếu hằng số hấp dẫn .
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bán kính của sao Hoả r = 3400 km và gia tốc rơi tự do ở bề mặt sao Hoả g = 0,38g0 (g0 là gia tốc rơi tự do ở bề mặt Trái Đất). Hãy xác định khối lượng của sao Hoả. Cho biết Trái Đất có bán kính R0 = 6 400 km và có khối lượng M0 = 6.1024 kg.
Gia tốc rơi tự do ở bề mặt sao Hỏa $$g = \dfrac{GM}{r^2}$$
Gia tốc rơi tự do ở bề mặt trái Đất $$g_0 = \dfrac{GM_0}{R_0^2}$$
Do $g = 0,38g_0$ nên ta có $$\dfrac{GM}{r^2} = 0,38 \dfrac{GM_0}{R_0^2}$$
hay $M = 0,38 \dfrac{M_0 \cdot r^2}{r_0^2} \approx 6,43 \cdot 10^{23}$ (kg)
có cần đổi đơn vị từ Km sang mét không vậy ạ?
Phải đổi bạn nhé
 
  • Like
Reactions: Nhĩ Tích
Top Bottom