Vật lí [Lớp 10] Làm bài tập

RapGamer

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
54
13
49
23
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật được ném thẳng đứng từ mặt đất lên trên với vận tốc ban đầu 20m/s.bỏ qua sức cản không khí và g=10m/s.
a) tìm độ cao và vận tốc sau khi ném 1,5s
b) Xác định độ cao tối đa và thời gian chuyển động
c) sau bao lâu khi ném vật vật ở cách mặt đất 15m? lúc đó đi lên hay đi xuống
d) tính khoảng thời gian giữa 2 lần hòn bi đi qua điểm giữa của độ cao cực đại
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
24
Chọn trục tọa độ Oy có phương thẳng đứng, gốc tại mặt đất, chiều dương từ dưới lên trên. Gốc thời gian là lúc bắt đầu ném vật

a) [tex]v=20-10t[/tex]

[tex]y=20t-5t^2[/tex]

[tex]t=1,5s\Rightarrow v=20-10.1,5=5(m/s)[/tex]

[tex]y=20-5.1,5^2=8,75(m)[/tex]

b) [tex]h_{max}\Leftrightarrow v=0\Rightarrow t=2(s)[/tex]

[tex]\Rightarrow h_{max}=20.2-5.2^2=20(m)[/tex]

c) [tex]y=15(m)\Rightarrow 20t-5t^2=15\Rightarrow t=1(s)[/tex] (vật đi lên) hoặc [tex]t=3(s)[/tex] (vật đi xuống)

[tex]y=\frac{1}{2}h_{max}=10(m)\Rightarrow 20t-5t^2=10 \Rightarrow t_1=2+\sqrt{2}(s);t_2=2-\sqrt{2}(s)[/tex]

[tex]\Delta t =t_1-t_2=2\sqrt{2}(s)[/tex]
 
Top Bottom