Hóa [Lớp 10] Khoảng biến thiên của 1 lượng chất

thanhca502@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
16
4
21
21
Tây Ninh
Chu Văn An

thanhca502@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
16
4
21
21
Tây Ninh
Chu Văn An
Đốt cháy 10,5 gam hỗn hợp A gồm CH4; C2H4; C2H2 trong oxi thu được khí B. Dẫn khí B vào trong dung dịch nước vôi dư thì thấy có 75gam kết tủa. Hỏi % khối lượng của CH4 tối đa là bao nhiêu?.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho 46,7 g hỗn hợp X gồm CuO,Feo,Zno vào trong 800ml dung dịch HCl 1,75M.Lượng axit còn dư phải trung hòa dúng bằng 200ml dung dịch NaOH 1M .Xác định khoảng biến thiên %m FeO

Gọi a, b, c là mol ZnO, FeO, CuO => 81a + 72b + 80c = 46,7
Mol HCl = 2(a+b+c) = 0,8*1,75 - 0,2*1 = 1,2
=> a + b + c = 0,6
TH 1; Nếu a = 0
72b + 80c = 46,7
b + c = 0,6 => b = 0,1625 và c = 0,4375
=> m% FeO = 72b*100/46,7 =25,05

TH 1; Nếu c = 0
81a + 72b = 46,7
a + b = 0,6 => b = 0,211 và a = 0,389
=> m% FeO = 72b*100/46,7 = 32,55
===> 25,05 < %m FeO < 32,55


Cách khác:

Từ: 81a + 72b + 80c = 46,7 = 81a + 80c = 46,7 - 72b
Từ : a + b + c = 0,6 => a + c = 0,6 - c
==> (81a + 80c)/(a+c) = (46,7 - 72b)/(0,6 - c)
Mà 80 < (81a + 80c)/(a+c) < 81
=> 80 < (46,7 - 72b)/(0,6 - c) < 81 => 0,1625 < c < 0,2111 (1)
72*(1) ==> 11,7 < mFeO < 17,1 (2)
(2)*100 /46,7 ==> 25,05 < %m FeO < 32,55
Đốt cháy 10,5 gam hỗn hợp A gồm CH4; C2H4; C2H2 trong oxi thu được khí B. Dẫn khí B vào trong dung dịch nước vôi dư thì thấy có 75gam kết tủa. Hỏi % khối lượng của CH4 tối đa là bao nhiêu?.


Tương tự bài trên
 
Last edited:
Top Bottom