[lớp 10] hướng dẫn làm bài tập

T

thuylinh_436

S

sam_chuoi

Umbala

Mình nghĩ MnO2 chỉ là chất xúc tác thôi nên k cần quan tâm m của nó. KClO3--->KCl+3/2O2. Số g chất rắn giảm là m của O2=45 g. Suy ra nO2=1,40625 mol suy ra nKClO3=0,9375 mol suy ra mKClO3=114,84375 g. %KClO3=114,84375:197=58,3%. Số lẻ wá sai thì thôi nha.
 
W

whitetigerbaekho

2KCl03=>2KCl+302
C1:Vì Mn02 là chất xúc tác cho nên chất rắn còn lại
gồm KCl và Mn02
=>mKCl=152-3=149(g)
Gọi x là số mol KCl03 ,y là số mol KCl tạo thành:
122.5x+74.5y=197 74.5x+74.5y=149
<=>x=y=1
=>mKCl03=1*122.5=122.5(g)
=>%KCl03=122.5*100%/197=62.18%
=>%KCl=100%-62.18%=37.82%
C2:Vì khối lượng còn lại giảm so với ban đầu do oxi thoát ra ngoài
=>m02=197+3-152=48(g)
=>n02=48/32=1.5mol
=>nKCl03=1.5*2/3=1mol
=>%KCl03=(1*122.5)*100%/197=62.18%
=>%KCl=100%-62.18%=37.82%
 
S

sam_chuoi

Umbala

Mình nghĩ MnO2 chỉ là chất xúc tác thôi nên k cần quan tâm m của nó. KClO3--->KCl+3/2O2. Số g chất rắn giảm là m của O2=45 g. Suy ra nO2=1,40625 mol suy ra nKClO3=0,9375 mol suy ra mKClO3=114,84375 g. %KClO3=114,84375:197=58,3%. Số lẻ wá sai thì thôi nha.

bài này mình nhầm đó bạn. Mình quên tính là trong 152 g chất rắn có cả 3 g MnO2. Khối lượng O2 là 48 g.....
 
Top Bottom