Hóa [Lớp 10] HSG vòng loại

hoài bích

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
66
5
49
22
Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

5.2: Nung 8.42g hỗn hợp X gồm Al,Fe,Mg trong O2 sau 1 thời gian thu đc 11.62g hỗn hợp Y.Hòa tan hoàn toàn Y trong HNO3 dư thu đc 1.334 lít khí NO(đktc) là sản phẩm khử duy nhất.Tính số mol HNO3 đã tham gia phản ứng.

6.2: Hòa tan m gam Fe vào dung dịch chứa 0.4 mol HNO3 và 0.2 mol HCl thu đc 0.15mol NO là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch Y.Dung dịch Y phản ứng vừa đủ vs 1.41mol NaOH.tíh giá trị của m .biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
: Nung 8.42g hỗn hợp X gồm Al,Fe,Mg trong O2 sau 1 thời gian thu đc 11.62g hỗn hợp Y.Hòa tan hoàn toàn Y trong HNO3 dư thu đc 1.334 lít khí NO(đktc) là sản phẩm khử duy nhất.Tính số mol HNO3 đã tham gia phản ứng

nung Al,Fe,Mg trong O2 sau 1 thời gian thu đc hỗn hợp Y => hhY gồm các kim loại và oxit của kim loại đó.
Áp dụng áp dụng btnt có mO(Y) = 11,62 - 8,42 = 3,2g
=> nO = 0,2mol.
nNO=1,334/22,4=0,06 mol
Áp dụng định luật bt e, ta có:
n e (cho)=n e(nhận)
=>3.nNO+2.nO=0,58mol
Vậy nHNO3= ne(cho)+nNO= 0,58 + 0,06 = 0,64mol.
 
Top Bottom