Hóa [Lớp 10] HSG vòng loại

hoài bích

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
66
5
49
22
Quảng Ninh

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
dung dịch X chứa 0.1 mol HCl ;0.1 mol H2SO4 và 0.1 mol Al2(SO4)3 . Dung dịch Y chứa 0.1 mol Ba(OH)2 ; 0.1 mol BaCl2 và 0.75 mol NaOH. Cho dung dịch X vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa.tìm m gam?
trình tự pư:
H2SO4+Ba(OH)2----------> BaSO4+2H2O (1)
HCl+ NaOH--------> NaCl+H2O (2)
3BaCl2+Al2(SO4)3--------->2AlCl3+3BaSO4 (3)
6NaOH+Al2(SO4)3---------> 2Al(OH)3+3Na2SO4(4)
3NaOH+AlCl3---------> Al(OH)3+ 3NaCl (5)
NaOH+Al(OH)3---------> NaAlO2+2H2O(6)
nH2SO4=0,1 mol
nBa(OH)2=0,1 mol
=> pư 1 xảy ra vừa đủ.=>nBaSO4(1)=0,1 mol(*)
nHCl=0,1 mol
nNaOH=0,075 mol
=>sau pư 2 thì NaCl dư 0,65 mol
nAlCl3=0,0,1/3*2=02/3 mol
nAl2(SO4)3 còn dư sau pư 3 là 0,1-0,1/3=0,2/3 mol =>nBaSO4 (3)=0,1 mol(**)
=>nNaOH(4,5)= 0,2/3*6+0,2/3*3=0,6 mol
=>nAl(OH)3 (4,5)=0,2/3+0,2/3*2=0,2 mol
=>nNaOH(6)=0,65-0,6=0,05 mol
=> nAl(OH)3 bị hòa tan là 0,05 mol
=> nAl(OH)3 kết tủa là 0,2-0,05=0,15 mol (***)
(*),(**),(***)=>mkt=mBaSO4+mAl(OH)3= 00,1*233+0,1*233+0,15*78=58,3g
 
Top Bottom