Hóa [lớp 10]hỗn hợp kim loại với axit

duyên đỗ

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tám 2017
12
2
16
25
Lào Cai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Al, Zn, Fe, Mg. Cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được m + 27,69 gam hỗn hợp muối. Oxi hóa dung dịch Y cần 0, 784 lít khí Clo (đktc). Cho m gam hỗn hợp X tác dụng với oxi sau 1 thời gian thu được m + 1, 76 gam hỗn hợp Z. Cho hỗn hợp Z tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 4,032 lít NO (đktc) và dung dịch T. Cô cạn dung dịch T thu được 70, 22 gam muối khan. Phần trăm khối lượng Fe trong hỗn hợp X là ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp X gồm Al, Zn, Fe, Mg. Cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được m + 27,69 gam hỗn hợp muối. Oxi hóa dung dịch Y cần 0, 784 lít khí Clo (đktc). Cho m gam hỗn hợp X tác dụng với oxi sau 1 thời gian thu được m + 1, 76 gam hỗn hợp Z. Cho hỗn hợp Z tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 4,032 lít NO (đktc) và dung dịch T. Cô cạn dung dịch T thu được 70, 22 gam muối khan. Phần trăm khối lượng Fe trong hỗn hợp X là ?

Qui X về a mol M và b mol Fe
Dd Y: MCln a mol, FeCl2 b mol và HCl dư
Khối lượng muối tăng = mCl = 35,5(na+b) = 27 69 => na + 2b = 0,78
FeCl2 + 0,5 Cl2 ---> FeCl3
b------------0,5b = 0,784/22,4 = 0,035 => b = 0 07
=> na = 0,71

m oxit tăng = mO = 1,76 g ==> mol O = 0,11
Mol NO: 4,032/22,4 = 0,18
Qui hh Oxit; a mol M, b mol Fe và 0,11 mol O
Gọi x là mol muối NH4NO3 nếu có
Bảo toàn mol e: na + 3b = 2*0,11 + 3*0,18 + 8x
= 085 => x = 0,025
m muối = m kim loai + mNO3- + mNH4NO3 = 70,22
=> m kim loại = 70,22 - 62*0,85 - 80*x = 15,52
%mFe = 56b*100/15,53 = 25,25
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ngochuyen_74
Top Bottom