Hóa [lớp 10] hóa vô cơ

Nguyễn Quốc việt

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2017
9
1
21
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3.72g hỗn hợp X gồm Fe và Zn vào 200ml dung dịch Y gồm HCl 0.5M và H2SO4 0.15M(loãng)
a) Hỏi hỗn hợp X đã tan hết trong dung dịch Y chưa .
b) Khi H2 bay ra thu được 0.12g thì dung dịch sau phản ứng cô cạn được bao nhiêu gam muối khan ?
c) Cho dung dịch Z gồm NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,1M tác dụng với dung dịch sai khi X tan trong Y để cho kết tủa bé nhất. Tính thể tích dung dịch Z cần là lượng kết tủa thu được
( Mình làm được đến câu b ra 8,73g còn câu c mịnh chịu mấy bạn giải giúp với ).
 

lenova@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
5
3
21
23
Thanh Hóa
THPT Cẩm Thủy 2
Bạn biết bây giờ mình đang nghĩ gì không? Mình muốn ... đấm bạn 1 cái! Vì bài của bạn làm mình so headache :D

Fe = Fe(2+) + 2e
x------------------2x mol
Zn = Zn(2+) + 2e
y-----------------2y mol
2H(+) + 2e = H2
---------- 0,12<---0,06 mol
n H(+) trong Y : 0,2 * 0,5 + 0,2*0,15*2=0,16 mol => số mol e cần nhận để tạo thành H2 là 0,16 mol (1)
n kim loại trong X nhỏ hơn 3,72/M(Fe) = 3,72/56=0,0664 mol
nên số mol e có thể cho đi nhỏ hơn 0,0664*2=0,1328 mol (2)
từ (1) và (2) => H(+) không đủ e để nhận để có thể chuyển hóa hết thành H2 hay nói cách khác là H(+) dư tức là axit dư
như vậy X tan hết
n H2 = 0,12/2=0,06 mol => n H(+) = 2* 0,06 = 0,12 mol
gọi số mol H(+) trong HCl là x mol, số mol H(+) trong H2SO4 là y mol
vì nồng độ mol của H2SO4 trong Y 0,15/0,5 lần nồng độ của HCl và mỗi phân tử H2SO4 lại có 2 H(+) nên y= 2*0,15/0,5 x = 0,6x
có x+y = 0,12 <=> x+ 0,6x = 0,12 <=> x=0,075
=> y= 0,6*0,075=0,045
=> n Cl(-) =0,075 mol, n SO4(2-) = 0,045/2 =0,0225 mol
có: m muối = m X + m Cl(-) + m SO4(2-)
= 3,72 + 0,075*35,5 + 0,0225* 96 = 8,5425g

Done. Good luck to u :)
 

Nguyễn Quốc việt

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2017
9
1
21
23
Bạn biết bây giờ mình đang nghĩ gì không? Mình muốn ... đấm bạn 1 cái! Vì bài của bạn làm mình so headache :D

Fe = Fe(2+) + 2e
x------------------2x mol
Zn = Zn(2+) + 2e
y-----------------2y mol
2H(+) + 2e = H2
---------- 0,12<---0,06 mol
n H(+) trong Y : 0,2 * 0,5 + 0,2*0,15*2=0,16 mol => số mol e cần nhận để tạo thành H2 là 0,16 mol (1)
n kim loại trong X nhỏ hơn 3,72/M(Fe) = 3,72/56=0,0664 mol
nên số mol e có thể cho đi nhỏ hơn 0,0664*2=0,1328 mol (2)
từ (1) và (2) => H(+) không đủ e để nhận để có thể chuyển hóa hết thành H2 hay nói cách khác là H(+) dư tức là axit dư
như vậy X tan hết
n H2 = 0,12/2=0,06 mol => n H(+) = 2* 0,06 = 0,12 mol
gọi số mol H(+) trong HCl là x mol, số mol H(+) trong H2SO4 là y mol
vì nồng độ mol của H2SO4 trong Y 0,15/0,5 lần nồng độ của HCl và mỗi phân tử H2SO4 lại có 2 H(+) nên y= 2*0,15/0,5 x = 0,6x
có x+y = 0,12 <=> x+ 0,6x = 0,12 <=> x=0,075
=> y= 0,6*0,075=0,045
=> n Cl(-) =0,075 mol, n SO4(2-) = 0,045/2 =0,0225 mol
có: m muối = m X + m Cl(-) + m SO4(2-)
= 3,72 + 0,075*35,5 + 0,0225* 96 = 8,5425g

Done. Good luck to u :)
Con cau c ban
 
Top Bottom