Toán [Lớp 10] Hình học

vuongthanh6a

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười một 2015
145
53
69
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong mặt phẳng tọa độ oxy cho đường tròn (C): x^2 + y^2 +2x - 4y -8 = 0 và đường thẳng 2x - 3y -1 = 0 chứng minh đường thẳng luôn cắt đường tròn tại 2 điểm phân biệt A,B. Tìm tọa độ điểm M trên đường tròn sao cho diện tích tam giác AMB là lớn nhất
 

superlight

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2013
186
84
36
Thái Nguyên
THPT Sông Công
trong mặt phẳng tọa độ oxy cho đường tròn (C): x^2 + y^2 +2x - 4y -8 = 0 và đường thẳng 2x - 3y -1 = 0 chứng minh đường thẳng luôn cắt đường tròn tại 2 điểm phân biệt A,B. Tìm tọa độ điểm M trên đường tròn sao cho diện tích tam giác AMB là lớn nhất
Biết pt đường tròn (C) => Tìm được tọa độ tâm của đường tròn
=> Tìm đc khoảng cách từ tâm đường tròn đến đường 2x-3y-1=0.
Khoảng cách này nhỏ hơn bán kính của đường tròn => đường thẳng cắt đường tròn tại 2 điểm phân biệt.

Để tam giác AMB có diện tích lớn nhất thì khoảng cách từ M đến AB phải lớn nhất.
Gọi (d) là đường thẳng đi qua tâm của đường tròn (C) và vuông góc với đường 2x-3y-1=0.
Giao của (d) với (C) và nằm cùng phía với tâm đường tròn so với đường AB chính là tọa độ điểm M cần tìm.
 
  • Like
Reactions: vuongthanh6a
Top Bottom