Hóa [Lớp 10] Halogen

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
22
Nam Định

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Cho 20,25 g hỗn hợp X gồm Cl2 và Br2 có tỉ lệ mol là 5:2 vào một dung dịch chứa m g NaI. Sau phản ứng đem nung nóng cô cạn dung dịch được chất rắn E có khối lượng 23,73 g. tính giá trị m
gọi nCl2 và Br2 lần lượt là x và y mol
71x+160y = 20,25
2x-5y= 0
giải ra x= 0,15 , y = 0,06
2NaI + Br2 ---> 2NaBr + I2
2NaI + Cl2 --->2 NaCl + I2
bảo toàn nguyên tố
m muối = mkim loại + mCl + mBr
23,73 = mNa + 20,25
=> mNa = 3,48=> nNa = nNaI = 0,15 mol (zô lý vì tính thao đb = 0,42 mol mà cô cạn nên E chỉ có thế là muối natri thêm NaI dư thôi nên có NaI hết ?
 

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
Cl2 và Br2 dư, tính theo khối lượng muối tạo thành chứ
 
Top Bottom