Hóa [Lớp 10] Halogen

Vạn Phúc Thần

Học sinh
Thành viên
30 Tháng một 2018
21
12
21
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Thượng Hiền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp ba muối NaF NaCl NaBr nặng 4,82 gam hòa tan hoàn toàn vào nước được dd A. Sục khí Clo dư vào dd A rồi cô cạn hoàn toàn dd sau phản ứng thu được 3,93 gam muối khan. Lấy một nửa lượng muối khan này hòa tan vào nước rồi cho phản ứng với dd AgNO3 dư thì thu được 4,305 gam kết tủa. Viết pt phản ứng xảy ra và tính thành phần % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu.
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
Một hỗn hợp ba muối NaF NaCl NaBr nặng 4,82 gam hòa tan hoàn toàn vào nước được dd A. Sục khí Clo dư vào dd A rồi cô cạn hoàn toàn dd sau phản ứng thu được 3,93 gam muối khan. Lấy một nửa lượng muối khan này hòa tan vào nước rồi cho phản ứng với dd AgNO3 dư thì thu được 4,305 gam kết tủa. Viết pt phản ứng xảy ra và tính thành phần % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu.
Đặt n NaF = a mol ; n NaCl = b mol ; n NaBr = c mol
-> 42a + 58,5b + 103c = 4,82 g ( 1 )
2 NaBr + Cl2 -> 2 NaCl + Br2
c.........................c mol
m Muối khan ( A ) = 42a + 58,5*( b + c ) = 3,93 g (2)
Từ (1) , (2) -> c = 0,02 mol
%m NaBr = 103*0,02/4,82 = 42,74 %
1 nửa muối khan : 0,5a mol NaF , ( 0,01 + 0,5b ) mol NaCl
NaCl + AgNO3 -> NaNO3 + AgCl
(0,01+0,5b)...........................(0,01+0,5b)
n AgCl = 0,01+ 0,5b = 4,305/143,5 = 0,03 mol -> b = 0,04 mol
%m NaCl = 58,5*0,04/4,82 = 48,55 %
%m NaF = 100% - 42,74% - 48,55% = 8,71%
 
  • Like
Reactions: Vạn Phúc Thần
Top Bottom