Hóa [lớp 10] halogen

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,87 hỗn hợp gồm Mg và Al tác dụng với 500ml dd HCl, sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu được 4,368l khí (đkc)
a. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b. Tính nồng độ mol các chất có trong dd sau pư, bít thể tích dd không đổi trong quá trình pư
c. Tính khối lượng NaCl (có 5% tạp chất) cần dùng để điều chế lượng axit trên biết hiệu suất pư điều chế là 75%
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
Cho 3,87 hỗn hợp gồm Mg và Al tác dụng với 500ml dd HCl, sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu được 4,368l khí (đkc)
a. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b. Tính nồng độ mol các chất có trong dd sau pư, bít thể tích dd không đổi trong quá trình pư
c. Tính khối lượng NaCl (có 5% tạp chất) cần dùng để điều chế lượng axit trên biết hiệu suất pư điều chế là 75%
a. Đat n Mg = a mol ;n Al = b mol
PTHH : Mg + 2 HCl -> MgCl2 + H2
2 Al + 6 HCl -> 2 AlCl3 + 3H2
m hỗn hợp = 24a +27b = 3,87 g
n H2 = a + 1,5b = 4,368 /22,4 =0,195 mol
-> a =0,06 mol ; b = 0,09 mol
-> %m Mg =24*0,06/3,87 =37,21 %
%m Al =62,79 %
b ) n MgCl2 = n Mg = 0,06 mol
Cm MgCl2 = 0,06/0,5 = 0,12 M
n AlCl3 = 0,09 mol -> Cm AlCl3 = 0,18 M
c ) n HCl = 2a + 3b = 0,39 mol
NaCl ->....-> HCl
0,39......<.......0,39 mol
n NaCl ban đầu = 0,39*100/75 =0,52 mol
m NaCl ( chưa tính tạp chất ) = 0,52*58,5 = 30,42 g
m NaCl ( có tạp chất ) = 30,42*100/95 = 32,021 g
 
Top Bottom