Hóa [Lớp 10] Halogen

Lê Nguyễn Hoài Nam

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng một 2018
1
1
6
23
Quảng Nam
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 13,5g hỗn hợp Cl2 và Br2 có tỉ lệ số mol là 5:2 vào một dung dịch chứa m (g) NaI.
a. Tính khối lượng chất rắn A thu được sau khi cô cạn trong các trường hợp sau:
+ m = 15(g) + m = 30(g) + m = 42(g)
b. Tính m để thu được 15,28(g) chất rắn A
 
  • Like
Reactions: Cún111

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 13,5g hỗn hợp Cl2 và Br2 có tỉ lệ số mol là 5:2 vào một dung dịch chứa m (g) NaI.
a. Tính khối lượng chất rắn A thu được sau khi cô cạn trong các trường hợp sau:
+ m = 15(g) + m = 30(g) + m = 42(g)
b. Tính m để thu được 15,28(g) chất rắn A
a,
+ m=15 gam
đặt nBr2=x => nCl2=2,5x
Có: 71.2,5x+160x=13,5 => x=0,04 mol => nCl2=0,1 mol
m=15 gam => nNaI=0,1 mol
2NaI + Cl2 ---> 2NaCl + I2
0,1---->0,05------>0,1
=> muối thu được sau pư chỉ gồm 0,1 mol NaCl => m(rắn)=5,85 gam
+ 2 dấu (+) còn lại bạn áp dụng tương tự nhé, lưu ý sau khi tác dụng xong với Cl2, NaI tiếp tục tác dụng với Br2
b,
Cl2 + 2NaI ---> 2NaCl + I2
0,1------0,2--------0,2
Dễ thấy mNaCl=11,7<15,28 => NaI tiếp tục tác dụng với Br2
Br2 + 2NaI ---> 2NaBr + I2
a---------2a----------2a
Ta có: 2a.103=15,28-11,7=3,58 => a => m
 
  • Like
Reactions: Ye Ye
Top Bottom