[lớp 10] giải đáp thắc mắc về phương pháp sơ đồ đường chéo

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi ng cho mình hỏi cái này tí
phương pháp sơ đô đường chéo,mình thấy %V, và % [TEX]X^{A}_Z[/TEX] đều bằng[TEX]\frac{\overline{M} \ -A1}{(\overline{M} \-A1)(A2- \overline{M} \)}[/TEX].100%. ai có thể giải thích cho mình đk ko
(A là số khối)
còn nữa tại sao %V, và % [TEX]X^{A}_Z[/TEX] đều bằng[TEX]\frac{\overline{M} \ -A1}{(\overline{M} \-A1)(A2- \overline{M} \)}[/TEX].100%. còn % số mol phần ở dưới mẫu ko phải là nhân lại với nhau mà lại lad cộng
 
W

whitetigerbaekho

mọi ng cho mình hỏi cái này tí
phương pháp sơ đô đường chéo,mình thấy %V, và % [TEX]X^{A}_Z[/TEX] đều bằng[TEX]\frac{\overline{M} \ -A1}{(\overline{M} \-A1)(A2- \overline{M} \)}[/TEX].100%. ai có thể giải thích cho mình đk ko
(A là số khối)
còn nữa tại sao %V, và % [TEX]X^{A}_Z[/TEX] đều bằng[TEX]\frac{\overline{M} \ -A1}{(\overline{M} \-A1)(A2- \overline{M} \)}[/TEX].100%. còn % số mol phần ở dưới mẫu ko phải là nhân lại với nhau mà lại lad cộng

Có sơ đồ đường chéo giũa %v và phần trăm số khối hả hả bạn?
Mình tưởng sơ đồ đường chéo chỉ có 3 cấu thui
 
H

heodat_15

Bài có thể đưa mình xem 1 bài toán ví dụ được không ?
-----------------------------------------------
hòa tan 3,164g hỗn hợp 2 muỗi CaCO3 và BaCO3 bag dung dịch HCl dư,thu đk 448ml khí CO2(dktc).tính thành phần % số mol BaCO3
nco2=0,02=nbaco3+ncaco3
=>khối lg mol tb: 3,164/0,02=158,2
áp dụng sơ đồ đg chéo:
BaCO3(M1=197)--- M=158,2---/100-158,2/=58,2
CaCO3(M2=100)------------------/197-158,2/=38,8
=> %nBaCO3=58,2/(58,2+38,3) .100=60%
 
W

whitetigerbaekho

Trời có phải Z đâu đó là sơ đồ chéo về M trung Bình
Thì tỉ lệ khối lượng phân tử chính là tỉ lệ Mol 2 dung dịch từ đó tính được tỉ lệ % trong hỗn hợp
Người ta thường áp dụng cho bài toán quặng đó
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Đó là bài toán áp dụng dơ đồ chéo với các giá trị trung Bình
Các giá trị trung bình như : Khối lượng mol
trung bình; số nguyên tử cacbon trung bình;
số nguyên tử hiđro trung bình; số liên kết pi
trung bình; nồng độ mol trung bình; nồng độ
% trung bình; số khối trung bình của các
đồng vị… luôn có mối quan hệ với khối lượng mol; số nguyên tử cacbon; số nguyên
tử hiđro; số liên kết pi; nồng độ mol; nồng độ
%; số khối… của các chất hoặc nguyên tố
bằng các “đường chéo”.
 
C

conga222222

mọi ng cho mình hỏi cái này tí
phương pháp sơ đô đường chéo,mình thấy %V, và % [TEX]X^{A}_Z[/TEX] đều bằng[TEX]\frac{\overline{M} \ -A1}{(\overline{M} \-A1)(A2- \overline{M} \)}[/TEX].100%. ai có thể giải thích cho mình đk ko
(A là số khối)
còn nữa tại sao %V, và % [TEX]X^{A}_Z[/TEX] đều bằng[TEX]\frac{\overline{M} \ -A1}{(\overline{M} \-A1)(A2- \overline{M} \)}[/TEX].100%. còn % số mol phần ở dưới mẫu ko phải là nhân lại với nhau mà lại lad cộng

sơ đồ đường chéo là phần kiến thức củ chuối nhất ta đã từng đọc khi học hoá toàn nhớ nhầm mà ứng dụng không được nhiều lắm ---> giải pháp là thay vì dùng sơ đồ đường chéo ta dùng 2 ẩn x y lập hệ phương trình rồi dùng máy tính giải đảm bảo không nhầm lẫn mà độ nhanh cũng không kém
 
W

whitetigerbaekho

Theo mình phần này đặt ẩn giải hệ cho lẹ
Không nhớ viết nhầm lại khổ
______________________________
 
N

nhoc_sp

tôi mượn ví dụ của bạn gt nhé:

có M1,M2 và M lần lượt là khối lượng mol của BaCO3,CaCO3 và trung bình tính đc.
bạn hình dung chúng ta có 1 chữ X nhé.trung tâm chữ X chính là M.



% =a M1 /M - M1/
X
%=100-a M2 /M2 -M/
do đó nếu là % M1 sẽ là a.%M2 là (100 -a)
ta có a/(100-a)=(M-M1)/(M-M2).tính a
phương pháp này có thể áp dụng:
- % đồng vị: thay %kl = %đồng vị
- tìm nồng độ khi pha 2 dung dịch cùng chất tan,cùng loại nồng độ: - thay %kl = kldd
- thay M1 = C1
- tính tỉ lệ thành phần hỗn hợp qua tỉ khối: - thay %kl = V
- M1
- tìm thành phần hỗ hợp muối trong phản ứng giữa đơn bazo và đa axit(NaOH và H3PO4) : - thay %kl = số ion kim loại hóa trị a,b
- thay khối lượng = số mol muối
-số mol kiềm/số mol axit chính là số mol trung bình
VD: thêm 250 ml NaOH 2M vào 200ml H3PO4 1,5M.tính khối lượng muối tạo thành
- bài toán hỗn hợp 2 hc vô cơ của 2 kim loại có cùng tc hóa hoc
Mình thấy pp này khá hay.chúc bạn thành công!!:)
 
W

whitetigerbaekho

tôi mượn ví dụ của bạn gt nhé:

có M1,M2 và M lần lượt là khối lượng mol của BaCO3,CaCO3 và trung bình tính đc.
bạn hình dung chúng ta có 1 chữ X nhé.trung tâm chữ X chính là M.



% =a M1 /M - M1/
X
%=100-a M2 /M2 -M/
do đó nếu là % M1 sẽ là a.%M2 là (100 -a)
ta có a/(100-a)=(M-M1)/(M-M2).tính a
phương pháp này có thể áp dụng:
- % đồng vị: thay %kl = %đồng vị
- tìm nồng độ khi pha 2 dung dịch cùng chất tan,cùng loại nồng độ: - thay %kl = kldd
- thay M1 = C1
- tính tỉ lệ thành phần hỗn hợp qua tỉ khối: - thay %kl = V
- M1
- tìm thành phần hỗ hợp muối trong phản ứng giữa đơn bazo và đa axit(NaOH và H3PO4) : - thay %kl = số ion kim loại hóa trị a,b
- thay khối lượng = số mol muối
-số mol kiềm/số mol axit chính là số mol trung bình
VD: thêm 250 ml NaOH 2M vào 200ml H3PO4 1,5M.tính khối lượng muối tạo thành
- bài toán hỗn hợp 2 hc vô cơ của 2 kim loại có cùng tc hóa hoc
Mình thấy pp này khá hay.chúc bạn thành công!!:)
Hình như cái này áp dụng cho tất cả các đơn vị trung bình mà có phải mỗi số khối đâu
__________
 
Top Bottom