Gọi CT của 2 KL lần lượt là A và B
PTHH: ACO3 + 2HCl
ACl2 + CO2 + H2O
x 2x x
BCO3 + 2HCl
BCl2 + CO2 + H2O
y 2y y
CO2 + Ca(OH)2
CaCO3 + H2O
0,2 0,2
nCaCO3 =20/100=0,2(mol)
mà nCO2=nCaCO3 => nCO2 = 0,2 mol => V=4,48(l)
nHCl=2 *nCO2=> nHCl=0,4(mol)=> a=0,4/0,25=1.6M
Gọi x,y lần lượt là số mol ACO3 và BCO3
Ta có : x + y =0,2
x (A+60) + y(B+60) = 18,4 =>Ax + By + 60(x+y)=18,4
=>Ax + By = 6,4 => A(0,2-y) + By=6,4 => y(B-A) + 0,2A=6,4
=>
mặt khác: 0<y<0,2 =>B-A > 32 -A=> B > 32 mà B là KL HT II => B là Ca
Mà B và A là 2 KL thuộc nhóm 2A nằm trong 2 chu kỳ liên tiếp nên A là Mg; B là Ca
Ta có: 100x + 84y =18,4
x +y =0,2
=> x=0,1 mol
y=0,1 mol
n MgCl2=0,1 mol => m MgCl2 =9,5 g
n CaCl2 =0,1 mol => m CaCl2= 11,1g
mdd sau pư=18,4+0,4*36,5 - 0,2*44=24,2g
C% MgCl2=9,5/24,2*100%=39,26%
C%CaCl2=11,1/24,2*100%=45,87%