Vật lí [lớp 10] dạng bài tập chuyển động thẳng đều

ngoclego123

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tám 2017
5
3
6
17
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 6h sáng, xe thứ nhất chuyển động đều từ A về C. Đến 6h30ph, xe thứ hai đi từ B về C với cùng vận tốc xe thứ nhất(hv). Lúc 7h, một xe thứu ba đi từ A về C. Xe thứ ba gặp xe thứ nhất lúc 9h và gặp xe thứ 2 lúc 9g30ph. Biết AB=30km. tính vận tốc mỗi xe
Các anh chị giúp em giải với.
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
Chọn trục tọa độ Ox có gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến C. Gốc thời gian là lúc 6h

Đặt [tex]v_1=v_2=v;v_3=v'[/tex]

Phương trình chuyển động của các xe là:

[tex]x_1=vt[/tex]
[tex]x_2=30+v(t-0,5)[/tex]
[tex]x_3=v'(t-1)[/tex]

+) Xét xe 3 gặp xe 1: [tex]x_1=x_3[/tex] khi t = 3 (h)

[tex]\Rightarrow 3v=2v' (1) [/tex]

+) Xét xe 3 gặp xe 2: [tex]x_2=x_3[/tex] khi t = 3,5 (h)

[tex]\Rightarrow 30+3v=2,5v'(2)[/tex]

Từ (1) và (2) giải hpt tìm được [tex]v=40(km/h),v'=60(km/h)[/tex]
 
Top Bottom